Thế giới

Mỹ thử thành công bom hạt nhân điều khiển B61-12

Lực lượng Không quân Mỹ đã thử nghiệm thành công bom điều khiển hạt nhân B61-12 từ máy bay ném bom chiến lược B-2 Spirit.
Mỹ thử thành công bom hạt nhân điều khiển B61-12
Ảnh: Sputnik

Theo cổng thông tin Military, vụ thử bom điều khiển hạt nhân B61-12 được máy bay ném bom chiến lược Spirit B-2 của Không quân nước này thực hiện.

"Kết quả thử nghiệm cho thấy thiết kế B61-12 đáp ứng yêu cầu của hệ thống cũng như những tiến bộ của chương trình mở rộng thời hạn hoạt động B61-12 theo yêu cầu an ninh quốc gia", nhân viên Cục an ninh hạt nhân quốc gia thuộc Bộ Năng lượng Mỹ, ông Michael Lutton nói.

Mỹ dự định triển khai B61-12 tại các căn cứ quân sự ở châu Âu — Đức, Ý, Thổ Nhĩ Kỳ, Bỉ và Hà Lan.

Bom hạt nhân B61-12 là phiên bản mới nhất của họ bom hạt nhân B61 do Viện nghiên cứu quốc gia Los Alamos thiết kế, được nhà máy Pantex sản xuất từ 1968 tới nay với 3.155 quả.

Bom hạt nhân B61-12 có thể triển khai trên hầu hết các máy bay chiến đấu chiến thuật tới máy bay ném bom chiến lược của Không quân Mỹ.

Hầu hết các bom B61 có trang bị dù để giữ chậm và ổn định cho bom, để thuận lợi cho máy bay ném bom có thời gian thoát khỏi ảnh hưởng từ vụ nổ (cũng để tạo cho bom còn giữ được nguyên vẹn do va chạm mạnh với mặt đất trước khi nổ).

Theo Tùng Dương (Tiền Phong)

Loading...