Thế giới

Mỹ tặng tiền mặt để lôi kéo người dân đi tiêm chủng ngừa Covid-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi các bang và chính quyền các địa phương tặng tiền mặt cho người dân tham gia tiêm chủng ngừa Covid-19. Thành phố New York đã bắt đầu trao 100 USD cho người đi tiêm chủng từ 30/07.

Tổng thống Biden, các quan chức y tế và lãnh đạo các bang tin tưởng rằng phần thưởng tiền mặt sẽ là động lực quan trọng để người dân đi tiêm chủng, trong bối cảnh biến thể Delta bắt đầu lây lan mạnh ở một số địa phương ở Mỹ, đặc biệt tại các khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Số lượng người tiêm vaccine ngừa Covid-19 mỗi ngày ở Mỹ đã giảm mạnh kể từ khi đạt đỉnh hồi tháng 04 vừa qua.

Jay Vojno, một trong những người đi tiêm chủng ở New York hôm 30/07 cho biết anh đã đoán trước chính quyền địa phương sẽ có biện pháp khuyến khích, do đó đã chờ đến ngày thông tin tiền thưởng được công bố thì mới đi tiêm.

"Tôi nghĩ mình cứ đến và tiêm luôn để nhận thưởng 100 USD, bởi đằng nào tôi cũng phải tiêm," Sharp nói.

Một số bang khác cũng đã bắt đầu thưởng tiền cho người dân. New Mexico là một trong những bang đầu tiên đưa ra phần thưởng khuyến khích là tiền mặt, và từ ngày 02/08 sẽ bắt đầu thưởng 100 USD cho mỗi người dân tiêm chủng. Ohio cũng thưởng 100 USD cho nhân viên chính quyền làm điều tương tự.

Mỹ tặng tiền mặt để lôi kéo người dân đi tiêm chủng ngừa Covid-19
Ảnh minh họa: AP

Chương trình thưởng 100 USD của bang Minnesota bắt đầu hôm 30/07, dù nhiều người xếp hàng chờ tiêm chủng tại Sân bay Quốc tế  Minneapolis-St. Paul không hay biết gì về thông tin này.

Vidiya Sami, nhân viên văn phòng ở ngoại ô Minneapolis cho biết chị đến điểm tiêm này đơn giản vì đây là nơi duy nhất có vaccine một liều của Johnson & Johnson.

"Đó là lý do tôi lựa chọn điểm tiêm này," Sami nói. Chị cho biết thêm sở dĩ tới lúc này mới đi tiêm chủng là bởi lo ngại về tác dụng phụ.

"Tôi tự làm mình hoang tưởng bằng cách tham gia các nhóm Facebook, đọc về triệu chứng của mọi người sau khi tiêm. Tôi tự khiến mình lo sợ, nhưng khi tìm hiểu kỹ lưỡng tôi thấy lợi ích vượt hơn hẳn nguy cơ," Sami cho biết thêm.

Trước đó, các bang Mỹ đã có nhiều biện pháp khuyến khích để tăng tỷ lệ tiêm chủng. Một số địa phương tổ chức quay xổ số thưởng tiền hoặc hiện vật, một số lại tặng bia, thẻ quà tặng. Tuy vậy, theo Harald Schmidt, phó giáo sư Đại học Pennsylvania, hiện chưa rõ những biện pháp khuyến khích như vậy hiệu quả đến đâu.

Việc chính quyền các địa phương áp dụng những biện pháp khuyến khích cho thấy họ đang phải hết sức nỗ lực tăng tỷ lệ tiêm chủng ngừa Covid-19 ở người dân, Schmidt nhận xét.

"Đây là điều đáng báo động. Chúng ta nên nghĩ rằng phải chấn chỉnh điều này như thế nào," phó giáo sư nêu ý kiến, đồng thời bổ sung thêm rằng ông hiểu vì sao chính quyền các địa phương treo thưởng tiền mặt, nhưng muốn đặt câu hỏi vì sao họ buộc phải làm vậy.

"Nếu chỉ cố gắng tăng tỷ lệ tiêm chủng thì chúng ta chưa có thành tựu nào về toàn cảnh, đó là tăng niềm tin của người dân vào hệ thống y tế công cộng," Schmidt nêu ý kiến.

Chính quyền tổng thống Joe Biden tin rằng những biện pháp khuyến khích sẽ phát huy hiệu quả. Trong một tuyên bố đưa ra tuần này, Nhà Trắng dẫn chứng một hệ thống cửa hàng thực phẩm treo thưởng 100 USD để nhân viên đi tiêm chủng ngừa Covid-19, sau đó tỷ lệ tiêm đã tăng.

Chính quyền bang và các địa phương có thể sử dụng quỹ cứu trợ Kế hoạch Giải cứu nước Mỹ để có tiền thưởng cho người dân, thông báo cho biết thêm.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)


>> Tưởng thoát nạn nhưng Delta lại lây lan, nước Mỹ trút giận dữ vào những người đến giờ vẫn chưa tiêm vaccine Covid-19
>> Tổng thống Joe Biden muốn mỗi người Mỹ tiêm vaccine được tặng 100 USD


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/my-tang-tien-mat-de-loi-keo-nguoi-dan-di-tiem-chung-ngua-covid-19-tintuc775429