Thế giới

Mỹ sơ tán hàng loạt máy bay tiếp dầu vì nguy cơ lốc xoáy

13 máy bay KC-135 và KC-46 rời căn cứ McConnell để tránh nguy cơ lốc xoáy, sau khi không quân Mỹ chịu nhiều thiệt hại do thời tiết.
Mỹ sơ tán hàng loạt máy bay tiếp dầu vì nguy cơ lốc xoáy
Một chiếc KC-135 cất cánh rời căn cứ McConnell hôm 17/4. Ảnh: USAF.

Không quân Mỹ hôm qua ra lệnh sơ tán phi đội máy bay tiếp dầu gồm 10 chiếc KC-135 và ba phi cơ KC-46 khỏi căn cứ McConnell, bang Kansas, miền trung nước này để đề phòng thiệt hại do lốc xoáy tấn công.

"Phi đội KC-135 và KC-46 sẽ di chuyển đến căn cứ Fairchild tại bang Washington, địa điểm trú ẩn với đầy đủ cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ máy bay và nhân sự. Chúng tôi không có kế hoạch đóng cửa hoàn toàn căn cứ McConnell", phát ngôn viên Không đoàn tiếp dầu số 22, đơn vị đóng quân tại đây, cho biết.

Truyền thông địa phương cho biết nguy cơ lốc xoáy quét qua căn cứ là khá thấp, nhưng có khả năng gió mạnh và mưa đá sẽ xuất hiện tại khu vực này, đe dọa tới sự an toàn của máy bay ở ngoài trời hoặc trong các nhà chứa không được gia cố.

Không quân Mỹ đã hứng chịu hàng loạt thiệt hại nghiêm trọng do thời tiết xấu trong nhiều tháng qua. Lực lượng này hồi cuối tháng 3 tuyên bố cần gần 5 tỷ USD để sửa chữa căn cứ Offutt ở bang Nebraska và Tyndall tại bang Florida, vốn bị hư hại nặng sau các trận bão lũ.

Mỹ sơ tán hàng loạt máy bay tiếp dầu vì nguy cơ lốc xoáy - 1
Vị trí căn cứ McConnell. Đồ họa: Google Maps.

Căn cứ không quân Tyndall bị bão Micheal tàn phá hồi tháng 10/2018 và đang được sửa chữa, nhưng báo cáo của không quân Mỹ cho biết ngân sách đang cạn dần. Đây là nơi tổ chức toàn bộ các khóa huấn luyện trên tiêm kích F-22, hỗ trợ đào tạo phi công và phát triển vũ khí của không quân Mỹ. Tyndall cũng là địa điểm vận hành và điều khiển máy bay không người lái QF-16 trong chương trình Mục tiêu bay Kích cỡ thực (FSAT) của Mỹ.

Trong khi đó, Offutt là nơi đóng quân của phi đội trinh sát cơ chiến lược RC-135 Rivet Joint và máy bay chỉ huy trên không E-4B, cũng là tổng hành dinh của Bộ tư lệnh Chiến lược Mỹ (STRATCOM). Đây là một trong những căn cứ quân sự quan trọng nhất của Mỹ, có trách nhiệm vận hành và bảo dưỡng các máy bay chỉ huy, cũng như giám sát lực lượng hạt nhân chiến lược của nước này.

Một phần ba căn cứ Offutt và 900 m đường băng đã bị nước lũ từ sông Missouri nhấn chìm hồi đầu tháng 3, trong đó 30 công trình ngập tới 2,4 m, bao gồm tổng hành dinh của Không đoàn số 55, nhà chứa máy bay "Ngày tận thế" E-4B Nightwatch và cơ sở bảo dưỡng phi cơ.

Theo Vũ Anh (VnExpress.net)
Loading...