Thế giới

Mỹ ra lệnh tịch thu hai máy bay của tỷ phú Roman Abramovich

Bộ Tư pháp Mỹ hôm 06/06 ra lệnh tịch thu hai máy bay thuộc sở hữu của tỷ phú Nga Roman Abramovich, với lý do chúng đã được sử dụng để vi phạm lệnh trừng phạt nhắm vào Nga vì chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Mỹ ra lệnh tịch thu hai máy bay của tỷ phú Roman Abramovich

Trong hồ sơ tòa án, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết hai máy bay, gồm một chiếc Boeing 787-8 Dreamliner và một máy bay phản lực Gulfstream G650ER, đã bay vào lãnh thổ Nga hồi đầu năm.

Điều này vi phạm các quy định kiểm soát xuất khẩu đối với các máy bay do Mỹ sản xuất được đưa ra hôm 02/03, theo AFP.

Động thái của Bộ Tư pháp Mỹ nhắm mục tiêu vào một trong những tỷ phú Nga giàu có nhất hiện nay. Trước đó, Abramovich đã buộc phải bán CLB bóng đá Chelsea.

Hai chiếc máy bay của tỷ phú Abramovich, được Bộ tư Pháp Mỹ định giá  400 triệu USD, được cho là bay tới Nga và có thể tới Dubai hồi đầu tháng 03, truyền thông Mỹ đưa tin.

Andrew Adams, người đứng đầu nhóm chuyên trách KleptoCapture thuộc Bộ Tư pháp Mỹ chuyên tìm kiếm tài sản của các tỷ phú Nga tuyên bố quyết định tịch thu máy bay của Roman Abramovich được đưa ra nhằm buộc những người thân cận với Chính phủ Nga "tránh xa Điện Kremlin và giới chức nước này khi họ đang tiếp tục leo thang chiến sự ở Ukraine.

"Chúng tôi sẽ chủ động thực hiện các bước tiếp theo để tịch thu, và chúng tôi sẽ theo dõi xem liệu chúng có di chuyển khu vực tài khoán hay không," ông Adams nói thêm.

Lệch tịch thu của Bộ Tư pháp Mỹ cho thấy tỷ phú Abramovich kiểm soát hai chiếc máy bay thông qua một loạt công ty bình phong như thế nào, tập trung vào tổ chức Ủy thác Thanh toán châu Âu có trụ sở tại Cyprus.

Hồi tháng 02, Abramovich đã cho các con của ông, đều có quốc tịch Nga, thụ hưởng ủy thác, theo lệnh tịch thu.

Hà An (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/my-ra-lenh-tich-thu-hai-may-bay-cua-ty-phu-roman-abramovich-tintuc826698