Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Mỹ phê duyệt vaccine Covid-19 một liều của Johnson & Johnson

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt vaccine Covid-19 một liều của Johnson & Johnson sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, trở thành loại vaccine thứ ba được lưu hành ở nước này.

Quyết định được FDA đưa ra trong bối cảnh số người chết vì Covid-19 ở Mỹ vượt 500.000, và các quan chức y tế cảnh báo tình trạng số ca nhiễm mới giảm có thể đã dừng lại.

FDA đánh giá vaccine của Johnson & Johnson rất hiệu quả trong việc ngăn chặn tình trạng bệnh nặng vì Covid-19 và không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào, theo Bloomberg. Hôm 26/02, ủy ban cố vấn của FDA bỏ phiếu phê chuẩn vaccine. Trong tuần tới, hãng này sẽ giao 3-4 triệu liều vaccine.

"Chúng ta đang trong cuộc đua với một loại virus đang đột biến - những biến chủng mới có thể gây bệnh - và nỗ lực ngăn cản chúng. Chúng ta cần đưa vaccine này ra thị trường," Jay Portnoy, giám đốc khoa dị ứng, hen suyễn và miễn dịch tại Bệnh viện Nhi Mercy nói.

Mỹ phê duyệt vaccine Covid-19 một liều của Johnson & Johnson
Tình nguyện viên tiêm vaccine Covid-19 của Johnson & Johnson tại Nam Phi (Ảnh: AFP)

Từ khi WHO công bố Covid-19 là đại dịch cách đây gần một năm, nhiều loại vaccine là được phát triển trên thế giới. Theo dữ liệu của Bloomberg, 231 triệu liều vaccine đã được tiêm cho người dân ở 100 nước.

Vaccine của Johnson & Johnson được cho là dễ phân phối, tiêm và bảo quản hơn so với các sản phẩm của Pfizer-BioNTech và Moderna, được FDA cấp phép hồi cuối năm ngoái. Vaccine của hai hãng dược kể trên cần tiêm hai liều cách nhau vài tuần và phải bảo quản trong nhiệt độ rất lạnh, trong khi sản phẩm của Johnson & Johnson chỉ cần một liều và có thể bảo quản một thời gian dài trong các tủ đông lạnh.

Vaccine của Johnson & Johnson được tạo ra từ virus cảm cúm thông thường không nhân bản trong cơ thể người, nhưng sẽ tạo phản ứng miễn dịch chống lại việc virus corona xâm nhập. Trong cuộc thử nghiệm 43.000 trên phạm vi toàn cầu, vaccine này đạt hiệu quả 72% đối với các tình nguyện viên Mỹ, thấp hơn so với sản phẩm của Pfizer-BioNTech và Moderna sử dụng công nghệ mRNA. Hai vaccine này đều đạt hiệu quả trên 90%.

Tuy vậy, cả ba loại vaccine đều được đánh giá rất hiệu quả trong việc ngăn chặn bệnh nặng và tử vong. Vaccine của Johnson & Johnson đạt được điều này rất nhanh chóng, ngăn chặn khả năng bệnh năng chỉ bảy ngày sau khi tiêm và có thể duy trì trong hai tháng.

FDA lưu ý vaccine của Johnson & Johnson không phù hợp với người có tiền sử dị ứng nặng, bao gồm sốc phản vệ. Các phản ứng phụ thường gặp nhất bao gồm đau ở vùng tiêm, đau đầu, mệt mỏi, đau cơ và buồn nôn, hầu hết ở mức nhẹ và vừa và kéo dài 1-2 ngày.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đánh giá cao việc cấp phép cho vaccine, gọi đây là "tin vui" trong tuyên bố hôm 27/02.

Công tác tiêm chủng phòng Covid-19 ở Mỹ được đẩy mạnh trong những tuần gần đây, và tới 26/02 đã có 70,5 triệu liều được tiêm. Tuy vậy, tổng thống Biden cảnh báo việc xuất hiện các biến chủng của virus corona có thể gây ra nhiều nguy cơ.

Các biến chủng lây lan nhanh ban đầu được ghi nhận tại Anh, Nam Phi và Brazil đều đã xuất hiện ở Mỹ, trong khi các biến thể mới cũng xuất hiện ở California và New York khiến giới khoa học lo ngại.

Johnson & Johnson có thể cung cấp 20 triệu liều vaccine tại Mỹ tính tới cuối tháng 03, và 100 triệu liều tính tới cuối tháng 06, một quan chức của hãng này cam kết trong buổi điều trần trước Quốc hội Mỹ hôm 23/02. Trên toàn cầu, Johnson & Johnson dự kiến sẽ sản xuất một tỷ liều trong năm nay.

Các hãng dược AstraZeneca và Novavax cũng sẽ nộp hồ sơ xin cấp phép vaccine trong những tháng tới. Sản phẩm của họ đều đang được thử nghiệm trên quy mô lớn tại Mỹ.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)


>> Nỗi sợ vaccine đe dọa cuộc chiến chống Covid-19 của Trung Quốc
>> Vì sao Trung Quốc chuyển vaccine COVID-19 cho Singapore trước khi được phê chuẩn?
>> Anh hái quả ngọt nhờ đặt cược vào vaccine Covid-19
>> Tiêm nhắc lại vaccine Sputnik V hiệu quả cao trước các biến thể mới


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/my-phe-duyet-vaccine-covid-19-mot-lieu-cua-johnson-johnson-tintuc740832