Thế giới

Mỹ phát triển xe tăng tự lái

Trang Sputniknews của Nga vừa mới cập nhật thông tin về kế hoạch phát triển tăng tự lái của Mỹ.

Trang Sputniknews của Nga vừa mới cập nhật thông tin về kế hoạch phát triển tăng tự lái của Mỹ.

Hôm 30-6, Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển tăng tự động (TARDEC) thuộc Bộ quốc phòng Mỹ tuyên bố cho hay, TARDEC sẽ hợp tác với Sở giao thông Michigan để thử nghiệm các phương tiện được trang bị hệ thống thông tin liên lạc Car-2-X trên tuyến đường cao tốc của bang này.

My phat trien xe tang tu lai
Tăng tự lái

Công nghệ Car-2-X lần đầu tiên được triển khai cho xe Mercedes-Benz E-Class, giúp chúng có thể "giao tiếp" không dây với nhau, truyền tín hiệu hiện đại liên quan đến tắc nghẽn giao thông, cảnh phương tiện ở phía trước, hay các sự cố tai nạn.

Xe bọc thép và Jeep của quân đội Mỹ tham gia trong cuộc trình diễn trên tuyến đường Interstate 69 sẽ di chuyển dọc tuyến, được trang bị 6 cảm biến (sensor) ở hai bên đường, Các phương tiện này có thể giao tiếp các thông tin với nhau, như có bao nhiêu xe phi quân sự đi qua trạm kiểm soát trong 24 giờ đã qua v.v.

Các phương tiện giao thông có lái vẫn được lưu thông bình thường phù hợp với luật giao thông của Mỹ, nhưng các dữ liệu thu thập được từ cuộc thử nghiệm sẽ giúp các loại xe không người lái chẩn đoán chướng ngại vật... Và xa hơn giúp quân đội Mỹ hoàn thiện hệ thống tự lái đối với các tính năng như nhận biết chướng ngại vật hay các cua đường trên hành trình.

My phat trien xe tang tu lai
Phương tiện vận tải quân sự tự lái

Hiện vẫn chưa rõ khi nào quân đội Mỹ sẽ sử dụng "toàn tập" các phương tiện bọc thép tự lái. Ông Doug Halleaux, chuyên viên quan hệ công chúng của TARDEC cho hay trong vài năm tới, TARDEC có thể thử nghiệm cả một đoàn xe bọc thép tự động, trong đó một chiếc xe làm nhiệm vụ "hướng đạo sinh" và điều chỉnh tốc độ cho cả đoàn xe.

Cũng theo Doug Halleaux, xe tự lái, trong đó có tăng tự lại là phương tiện hiện đang được quân đội Mỹ rất quan tâm, đặt mua. Nó có thể giúp cho quân đội Mỹ hoạt động hiệu quả tại các chiến trường nguy hiểm như Afghanistan hay Syria. Giải pháp tốt nhất để giảm thương vong do binh lính trước rủi ro bị đánh bom hay phục kích.

Rất phù hợp cho mục đích gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc, nhất là trong bối cảnh vũ khí hoá học, nguyên tử hay vũ khí không người lái khác đang được triển khai mạnh như hiện nay. Và cuối cùng công nghệ này sẽ trở thành phương tiện chính để bảo vệ cuộc sống chứ không phải là hủy diệt con người.

Theo Ngọc Anh (Đất Việt)