Thế giới

Mỹ: phát hiện loài chim lưỡng tính quý hiếm trên thế giới

Trong khi bắt các loài chim ở Pennsylvania, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một loài chim bìm bịp ngực hồng khác thường.

Đã 15 năm trôi qua kể từ lần cuối Khu bảo tồn Powdermill tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Carnegie phát hiện một cá thể chim tương tự.

Được biết, con chim đặc biệt nói trên là cá thể nửa trống nửa mái biết hót thứ năm được phát hiện trong số gần 800.000 loài chim từng xuất hiện ở khu bảo tồn cho đến nay.

Mỹ: phát hiện loài chim lưỡng tính quý hiếm trên thế giới
Chim bìm bịp ngực hồng lưỡng tính với 2 chiếc cánh khác nhau

Cá thể chim quý được xác định thuộc lớp Grosbeak. Đặc điểm phân biệt giới tính của phân loài này nằm ở màu lông: con trống có phần lông màu hồng ở cánh còn con mái có màu vàng nâu.

Tuy nhiên, hai nửa thân của con chim này có màu sắc khác nhau.

Biến dị di truyền dạng này được gọi là gymnandromorphism. Giới khoa học vẫn chưa biết nhiều về việc gymnandromorphism ảnh hưởng đến cuộc sống của loài chim như thế nào bởi dạng biến dị này rất hiếm gặp.

Trong tự nhiên, gymnandromorphism còn xuất hiện ở một số loài nhện, động vật giáp xác và cả gia cầm.

Trên thực tế, kể từ khi Powdermill bắt đầu lưu giữ hồ sơ cách đây gần sáu thập kỷ, chỉ có 5 trong số khoảng 800.000 con chim bị bắt được ghi nhận là có khả năng là lưỡng tính. Con chim duy nhất khác có lưỡng tính đã nhìn thấy trong suốt 15 năm qua cũng là một con chim bìm bịp ngực hồng.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/my-phat-hien-loai-chim-luong-tinh-quy-hiem-tren-the-gioi-tintuc713115
Tin cũ hơn