Thế giới

Mỹ phát hiện khinh khí cầu do thám của Trung Quốc bay gần căn cứ nhạy cảm

Một khinh khí cầu của Trung Quốc đã bay ở Mỹ trong mấy ngày qua. Các quan chức cấp cao khuyên Tổng thống Joe Biden chớ nên bắn rơi vì sợ mất an toàn.
Mỹ phát hiện khinh khí cầu do thám của Trung Quốc bay gần căn cứ nhạy cảm
Trụ sở Lầu Năm Góc

Phương pháp thu thập thông tin tình báo giống như trong phim gián điệp do thám kiểu cũ gợi lại khoảng thời gian dài mà Bắc Kinh và Washington sẵn sàng theo dõi nhau khi căng thẳng gia tăng.

“Rõ ràng ý định của khinh khí cầu này là để theo dõi”, một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ phát biểu với báo chí ngày 2/2. Vị quan chức cũng cho biết khinh khí cầu không được trang bị công nghệ tiên tiến nào.

Quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang căng thẳng trong hàng loạt vấn đề. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ thăm Trung Quốc trong mấy ngày tới.

Washington đã theo dõi khinh khí cầu này từ khi nó đi vào không phận Mỹ vài ngày trước, bao gồm biện pháp theo dõi bằng máy bay quân sự có người lái.

Khi đang có chuyến thăm Philippines, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm qua triệu tập một cuộc họp với các quan chức cấp cao để bàn về sự việc.

Các lãnh đạo quân sự Mỹ tính đến khả năng bắn rơi khinh khí cầu ở khu vực Montana, nhưng cuối cùng đã khuyên Tổng thống Biden không nên bắn hạ vì mảnh vỡ rơi xuống có thể gây nguy hiểm.

Một quan chức Mỹ cho biết đường bay hiện tại sẽ đưa khinh khí cầu đến nhiều vị trí nhạy cảm, nhưng không tiết lộ chi tiết.

Căn cứ không quân Malmstrom ở Montana là nơi đặt 150 hầm chứa tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Các quan chức Mỹ từ chối cho biết khinh khí cầu bay như thế nào, nhưng cho biết nó bay trên tầm bay của hàng không dân sự và dưới tầng khí quyển.

Các quan chức Mỹ đã nêu vấn đề với phía Trung Quốc. “Chúng tôi đã trao đổi với họ về tính nghiêm trọng của vấn đề”, vị quan chức cho biết.

Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington chưa đưa ra bình luận nào.

Khinh khí cầu do thám nhiều lần bị phát hiện ở Mỹ trong những năm gần đây, nhưng khinh khí cầu lần này có vẻ bay lâu hơn những dịp trước, vị quan chức Mỹ cho biết.

“Hiện tại, chúng tôi đánh giá khinh khí cầu này có giá trị hạn chế về thu thập tình báo, nhưng chúng tôi đang tiến hành những bước để ngăn chặn tình báo nước ngoài thu thập thông tin nhạy cảm”, vị quan chức cho biết.

Theo Bình Giang (Tiền Phong)
https://tienphong.vn/my-phat-hien-khinh-khi-cau-do-tham-cua-trung-quoc-bay-gan-can-cu-nhay-cam-post1507059.tpo