Thế giới

Mỹ phát hiện chủng mới virus SARS-CoV-2 'có thể kháng vaccine hơn'

Một biến chủng của virus corona hiện đang lây lại tại thành phố New York (Mỹ) có thể kháng vaccine hơn, theo New York Times.

Biến chủng mới có tên gọi B.1.526 được phát hiện trên các mẫu được thu thập kể từ tháng 11/2020. Các nhà khoa học tại Caltech và Đại học Columbia đã tiến hành nghiên cứu trên biến thể, dù chưa được bình xét hay đăng tải.

Michel Nussenzweig, một nhà miễn dịch học thuộc Đại học Rockefeller không tham gia vào cả hai nghiên cứu, nói với New York Times rằng ông đánh giá biến chủng B.1.526 đáng lo ngại hơn chủng mới xuất hiện ở California.

"Tin tức này không vui vẻ gì. Nhưng việc biết về nó là một điều tốt, bởi khi đó chúng ta có thể làm gì đó," Nussenzweig nói.

Mỹ phát hiện chủng mới virus SARS-CoV-2 'có thể kháng vaccine hơn'
Ảnh minh họa: Reuters

Hai biến thể ở California và New York đều khác với chủng xuất hiện ở Anh, vốn được đánh giá sẽ là chủng phổ biến nhất của SARS-CoV-2 ở Mỹ vào thời điểm cuối tháng 03.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Columbia cho biết họ phát hiện bệnh nhân mang biến thể này có độ tuổi trung bình lớn hơn 6 năm, đồng thời có nguy cơ nhập viện cao hơn.

Các bệnh nhân chủ yếu sinh sống tại khu vực dân cư phía Bắc Manhattan, tuy vậy cũng có các ca nhiễm ở những vùng khác ở khu vực đô thị thành phố New York.

"Chúng tôi phát hiện các ca nhiễm ở Westchester, ở các hạt Bronx và Queens, khu vực Hạ Manhattan và ở Brooklyn," David Ho, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu AIDS  Aaron Diamond nói. "Có vẻ như biến chủng này hiện diện rất rộng, không phải là một đợt bùng phát riêng lẻ".

Nhìn chung, các biến thể có vẻ như không chống vaccine hoàn toàn, Andrew Read, nhà vi sinh học tiến hóa tại Đại học bang Pennsylvania nói với New York Times.

"Vaccine kiểm soát các biến thể kém hiệu quả hơn đôi chút, nhưng không phải là quá lớn, điều sẽ khiến tôi lo sợ," Read nói.

Nhìn chung, ông đánh giá việc phải cải tiến vaccine để đối phó với các biến thể mới "không phải là nỗi lo quá lớn, so với việc không có vaccine".

"Tôi lạc quan với tình hình hiện nay, so với những gì diễn ra trong năm ngoái," Read bổ sung thêm.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)


>> Chuyên gia lo ngại biến chủng Anh gây làn sóng dịch bệnh mới ở Mỹ vào mùa Xuân


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/my-phat-hien-chung-moi-virus-sars-cov-2-co-the-khang-vaccine-hon-tintuc740139