Thế giới

Mỹ: Ngồi tù oan gần 40 năm vì tội giết người và khoản đền bù kỉ lục 21 triệu USD

Năm 1978, Craig Coley bị Tòa án California tuyên án tù chung thân vì tội giết người. Coley, thời điểm đó, 30 tuổi, bị buộc tội đã giết bạn gái Rhonda Wicht (24 tuổi) và con trai (4 tuổi) của người phụ nữ này.

Tuy nhiên, tới năm 2017, sau 39 năm bị giam cầm phía trong song sắt nhà tù, Coley đã được trả tự do nhờ quyết định ân xá của Thống đốc California thời điểm đó – ông Jerry Brown.

Mỹ: Ngồi tù oan gần 40 năm vì tội giết người và khoản đền bù kỉ lục 21 triệu USD
Criag Coley bị xử chung thân vì tội giết người mà ông không có liên quan vào năm 1978

Quan trọng hơn, những phân tích DNA tiên tiến nhất trong cuộc tái điều tra vụ án năm 1978 khẳng định Coley không phải kẻ sát nhân. Ông chính xác đã phải ngồi tù oan gần 40 năm cho tội ác mà mình không hề liên quan.

Theo thông tin từ The Los Angeles Times, hôm thứ Bảy tuần trước các quan chức của Thung lũng Simi, California khẳng định rằng thành phố và Coley đã đạt được thỏa thuận cuối cùng về khoản đền bù, với số tiền lên tới 21 triệu USD.

“Chẳng có khoản tiền nào, dù lớn đến mấy có thể bù đắp cho những gì ông Coley phải trải qua trong ngần ấy năm. Nhưng ít nhất, việc giải quyết theo phương án này (21 triệu USD tiền đền bù) là điều tối thiểu mà thành phố và cộng đồng có thể làm được”, Thị trưởng thành phố Thung lũng Simi - ông Eric Levitt phát biểu trong cuộc họp báo.

Mỹ: Ngồi tù oan gần 40 năm vì tội giết người và khoản đền bù kỉ lục 21 triệu USD - 1
Hai nạn nhân trong vụ giết người tại Thung lũng Simi 1978 là bạn gái Coley và con trai 4 tuổi của người phụ nữ này

Dự kiến trong 21 triệu USD đền bù cho Coley, khoảng 4,9 triệu được trích từ ngân sách thành phố, số còn lại đến từ các hãng bảo hiểm cùng một số nguồn tài trợ khác.

Coley, hiện 71 tuổi, đã trải qua 39 năm ngồi tù sau khi anh ta bị kết án sai khi giết chết Rhonda Wicht 24 tuổi ở Thung lũng Simi, California và con trai cô vào năm 1978. Tuy nhiên, trong nỗ lực kêu oan hàng chục năm cùng sự hỗ trợ nhiệt tình của luật sư riêng, vụ án này đã được điều tra lại 3 năm trước.

Xét nghiệm pháp y cho thấy DNA của Coley không có trên tấm ga trải giường trong căn hộ của Rhonda, nơi cô và con trai bị giết mà là DNA của một người đàn ông lạ mặt.

Đáng nói, thời điểm Rhonda và con trai bị sát hại, Coley có bằng chứng ngoại phạm và có ít nhất 2 người có thể làm nhân chứng cho anh. Tuy nhiên, các điều tra viên của sở cảnh sát California năm 1978 đã  không chấp nhận lời khai của các nhân chứng này, nhất quyết buộc tội sát nhân cho Coley.

Mỹ: Ngồi tù oan gần 40 năm vì tội giết người và khoản đền bù kỉ lục 21 triệu USD - 2
71 tuổi và 21 triệu USD, nhưng tuổi thanh xuân bị đánh cắp và nỗi đau Coley phải chịu đựng trong 40 năm qua, ai trả lại cho ông?

Được minh oan, ở tuổi 71, với khoản tiền 21 triệu USD, sau khi đánh mất toàn bộ tuổi xuân trong 40 năm phía sau song sắt nhà tù, thậm chí chẳng thể về dự đám tang của cha-mẹ, những người đã chết trong quãng thời gian ông ngồi tu oan, liệu khoản đền bù này có giúp Coley sống những năm cuối đời trong hạnh phúc?

Chắc chắn là không, khi mà kẻ thủ ác thực sự, người đã giết chết bạn gái Coley, con trai 4 tuổi của cô, khiến Coley phải chịu nỗi oan khiên gần 4 thập kỉ, vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật!

THANH XUÂN (SHTT)
Loading...

Loading...