Thế giới

Mỹ lên án Trung Quốc gia tăng 'bắt nạt' các nước trong khu vực

Đô đốc Mỹ John C Aquilino nhận định Trung Quốc không hề giảm các hoạt động quân sự và việc này bị tất cả các nước láng giềng coi là một mối đe dọa.

Trung Quốc đang nhanh chóng đạt được những công nghệ quốc phòng hiện đại và xây dựng các căn cứ quân sự trong khu vực, một động thái được cho là "bắt nạt" và đe dọa đến các quốc gia láng giềng, Đô đốc John C Aquilino, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ nhận định hôm 29/10 nhân chuyến thăm Ấn Độ.

Mỹ lên án Trung Quốc gia tăng 'bắt nạt' các nước trong khu vực
Đô đốc John C Aquilino, chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ. Ảnh: NDTV

Ông Aquilino cũng cho rằng Trung Quốc sẽ triển khai các nhóm tàu sân bay tới Ấn Độ Dương trong tương lai.

Theo Đô đốc Aquilino, Trung Quốc không hề giảm bớt các hoạt động quân sự và động thái này của Bắc Kinh bị tất cả các quốc gia trong khu vực coi là một mối đe dọa.

"Việc phát triển liên tục các công nghệ và vũ khí hiện đại, về bản chất, không phải mang tính phòng vệ. Chúng được thực hiện nhằm đe dọa các quốc gia khác trong khu vực... Tôi coi đây là một hành động gia tăng bắt nạt các quốc gia khác trong khu vực", Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ nhận định.

Đánh giá về những diễn biến trong tương lai, Đô đốc Aquilino xác định vùng biển Ấn Độ Dương sẽ là mối quan tâm của Trung Quốc và phán đoán rằng Bắc Kinh sẽ triển khai tàu sân bay ở đây trong tương lai.

"Chúng tôi đã chứng kiến quá trình xây dựng lực lượng của Hải quân Trung Quốc. Rõ ràng họ có ý định mở rộng hoạt động và trong đó sẽ bao gồm cả Ấn Độ Dương. Tôi cho rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục triển khai quân sự cũng như các tàu chiến ở đây. Điều này chẳng có gì bất ngờ cả", ông Aquilino cho biết.

Theo Kiều Anh (Vov.vn)
Loading...