Thế giới

Mỹ lần đầu công bố video căn cứ trúng tên lửa của Iran

Quân đội Mỹ công bố video vụ tấn công bằng tên lửa của Iran nhắm vào Mỹ và lực lượng liên quân tại Iraq hồi năm ngoái để trả thù cái chết của tướng Qassem Soleimani.

Một chiếc máy bay không người lái gắn camera đã ghi lại vụ tấn công. Nhiều quả tên lửa đạn đạo của Iran rơi xuống Căn cứ Không quân Al Asad hôm 08/01/2020.

Đoạn video được công bố trên chương trình "60 Minutes" hôm 28/02.

Bộ Tư lệnh Trung tâm của Mỹ sau đó một ngày đã công bố một đoạn video dài và chi tiết hơn, theo Insider.

Trước đó vào tháng 01/2020, tướng Soleimani thiệt mạng trong một vụ không kích do quân đội Mỹ thực hiện bên ngoài Sân bay Quốc tế Baghdad ở Iraq.

Vụ không kích cũng khiến Abu Mahdi al-Muhandis, chỉ huy lực lượng Kata'ib Hezbollah, một nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn, thiệt mạng.  

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran trả đũa vào ngày 08/01, phóng hàng chục tên lửa nhắm vào quân đội Mỹ và đồng minh tại Căn cứ Không quân Al Asad và tại Irbil.

Binh lính Mỹ tại các căn cứ quân sự lúc đó lo sợ họ sẽ thiệt mạng, theo chia sẻ của một số quân nhân nước này.

Sau khi nhận thông tin tình báo rằng Iran sẽ tấn công bằng tên lửa, trung tá Staci Coleman tại Căn cứ Không quân Al Asad phải quyết định những ai sẽ sơ tán và những ai ở lại để bảo vệ căn cứ.

"Tôi phải quyết định ai sẽ sống và ai sẽ chết. Tôi thực sự nghĩ rằng những người ở lại sẽ chết. Tôi không tin bất kỳ ai có thể sống sót trong một vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo, điều đó làm tôi thấy vô vọng và chán chường," Coleman viết trong bản tường trình về vụ việc hồi năm ngoái.

Không có lính Mỹ nào thiệt mạng trong vụ tấn công bằng tên lửa của Iran, tuy vậy hơn 100 người bị chẩn đoán chấn động não.

Dù không ai thiệt mạng, thiệt hại về vật chất tại các căn cứ quân sự, đặc biệt tại Căn cứ Không quân Al Asad, được đánh giá là rất nghiêm trọng.

Sau vụ tấn công, tình hình đã hạ nhiệt, tuy vậy căng thẳng Mỹ - Iran vẫn tiếp tục.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)


>> Lầu Năm Góc thừa nhận 'sốc' sau vụ bị Iran phóng tên lửa vào căn cứ quân sự
>> 64 lính Mỹ chấn động não sau vụ tấn công bằng tên lửa của Iran
>> Tổng thống Biden ra lệnh, Mỹ bất ngờ không kích Syria


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/my-lan-dau-cong-bo-video-can-cu-trung-ten-lua-cua-iran-tintuc741407