Thế giới

Mỹ kêu gọi đồng minh tăng chi tiêu quốc phòng để đối phó Trung Quốc

Mỹ hối thúc các nước đồng minh tăng chi tiêu quân sự lên ít nhất 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), đồng thời gây áp lực để Nhật Bản đảm nhận vai trò đáng kể hơn.

“Gửi các nước đồng minh và đối tác của chúng tôi trên toàn thế giới…, chúng tôi kêu gọi các bạn tăng mức chi tiêu quốc phòng lên ít nhất 2% GDP và thực hiện các khoản đầu tư cần thiết nhằm cải thiện năng lực vũ trang, giống như những gì chúng tôi đang làm”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper phát biểu trong một sự kiện hôm 16/9.

Theo Nikkei Asian Review, ông Esper viện dẫn lý do “Bắc Kinh đang trở nên hung hăng, coi thường các cam kết ở khu vực Biển Đông và biển Hoa Đông”. Theo quan chức này, đây là một trong “những nỗ lực nhằm tái định hình và phá hoại trật tự quốc tế”.

Mỹ kêu gọi đồng minh tăng chi tiêu quốc phòng để đối phó Trung Quốc
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng trực tiếp kêu gọi đồng minh Nhật Bản tăng hơn gấp đôi ngân sách quốc phòng nhằm chia sẻ gánh nặng bảo vệ an ninh chung trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Năm 2020, Nhật Bản đã phê duyệt mức chi tiêu quốc phòng là 50,5 tỷ USD, con số cao kỷ lục song chỉ chiếm 0,9% GDP của nước này. Nhật Bản vẫn luôn duy trì ngân sách quốc phòng dưới 1% GDP.

Trong khi đó, Trung Quốc hồi tháng 5 đã công bố dự thảo ngân sách quốc phòng là 187 tỷ USD. Mức chi tiêu quân sự của nước này thường dao động khoảng 2% GDP kể từ năm 2000, theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS, trụ sở tại Washington).

Nhà nghiên cứu cấp cao về Đông Bắc Á Bruce Klingner nhận định: “Washington cần duy trì nỗ lực để đưa Tokyo vượt ra khỏi vùng an toàn, đảm nhận vai trò an ninh lớn hơn”. Hồi năm ngoái, Mỹ cũng yêu cầu Nhật Bản thanh toán các khoản chi phí quân sự cao gấp 4 lần.

Theo Uyên Uyên (Tri Thức Trực Tuyến)

https://zingnews.vn/my-keu-goi-dong-minh-tang-chi-tieu-quoc-phong-de-doi-pho-trung-quoc-post1132488.html
Loading...