Thế giới

Mỹ, Iran bất ngờ tuyên bố điều này khiến cả thế giới thở phào

Trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng nhanh chóng thổi bùng nguy cơ thế chiến 3, cả Iran và Mỹ đều bất ngờ tuyên bố không tìm kiếm chiến tranh với nhau - điều chắc chắn khiến thế giới thở phào nhẹ nhõm.

Theo BBC, phát biểu khi đang ở thăm và làm việc tại Nga, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo nhấn mạnh, Mỹ "về cơ bản" không tìm kiếm một cuộc xung đột với Iran. 

Ngoài ra, ông Pompeo cũng nói với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc hội đàm tại thành phố Sochi rằng, Mỹ muốn thấy Iran hành xử "như một quốc gia bình thường", nhưng sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu lợi ích của họ bị xâm phạm. 

"Chúng tôi cũng đã nói rõ với người Iran rằng nếu lợi ích của Mỹ bị xâm phạm, chúng tôi chắc chắn sẽ đáp trả theo cách phù hợp", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết.

Mỹ, Iran bất ngờ tuyên bố điều này khiến cả thế giới thở phào
Ngoại trưởng Mỹ Pompeo

Về phần mình, Lãnh đạo tối cao của Iran Ali Khamenei trong một bài phát biểu trên truyền hình quốc gia vào tối thứ Ba (14.5), cũng hạ nhiệt căng thẳng với Mỹ bằng tuyên bố "sẽ không chiến tranh với Mỹ".

"Chúng tôi không tìm kiếm một cuộc chiến và cả họ cũng thế", ông Khamenei cho biết.

Mỹ, Iran bất ngờ tuyên bố điều này khiến cả thế giới thở phào - 1
Lãnh đạo tối cao của Iran Ali Khamenei

Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang nhanh chóng trong những tuần gần đây. 

Tuần trước, Mỹ đã triển khai tàu chiến và chiến đấu cơ tới vùng Vịnh. Căng thẳng leo thang hơn nữa sau khi bốn tàu chở dầu của Ả Rập Saudi, Na Uy và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất bị tấn công vào Chủ nhật tuần trước, với các nhà điều tra Mỹ tin rằng Iran hoặc các nhóm vũ trang mà nước này hỗ trợ phải chịu trách nhiệm cho vụ việc.

Nỗi lo chiến tranh thế giới thứ 3 đã tăng lên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump không loại bỏ nguy cơ một cuộc chiến giữa Mỹ và Iran bùng nổ hôm 13.5.

Tại cuộc họp báo của Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump cảnh báo: "Chúng tôi sẽ xem xét những gì nên làm với Iran. Nếu họ làm bất cứ điều gì, đó sẽ là một sai lầm lớn. Nếu họ làm bất cứ điều gì, họ sẽ phải hứng chịu hậu quả rất nghiêm trọng".

Khi được hỏi trực tiếp về các cuộc tấn công ở biển Ô-man, ông Trump một lần nữa nói: "Chúng ta sẽ thấy chuyện gì xảy ra với Iran. Đây sẽ là một vấn đề tồi tệ đối với Iran nếu có chuyện gì xảy ra. Họ sẽ không được vui vẻ".

Khi được yêu cầu làm rõ ý nghĩa thực sự của những tuyên bố trên, ông chủ Nhà Trắng tuyên bố: "Mọi người có thể tự mình hiểu ra. Họ biết ý tôi là gì".

Cùng ngày, Anh, Pháp và Đức đã phải lên tiếng cảnh báo Mỹ không nên gia tăng sức ép ở khu vực Vùng Vịnh với sự thể hiện sức mạnh quân sự cũng như các nỗ lực nhằm làm suy sụp nền kinh tế của Iran.

“Chúng tôi rất lo lắng về nguy cơ xung đột xảy ra bất chợt với sự leo thang vốn không có chủ ý từ trước từ cả hai bên nhưng lại dẫn đến xung đột theo cách nào đó", Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt nhấn mạnh.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas chia sẻ, Berlin ‘quan ngại về những diễn biến và căng thẳng trong khu vực và rằng Đức không muốn có sự leo thang quân sự’.

Theo Minh Nhật (Dân Việt)
Loading...