Thế giới

Mỹ hủy hơn 1.000 visa công dân Trung Quốc

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 9/9 xác nhận đã hủy thị thực của hơn 1.000 công dân Trung Quốc trong nỗ lực chặn đứng những người "có liên quan quân đội Trung Quốc" tới Mỹ du học và nghiên cứu.

Washington đã cấm một số sinh viên sau đại học và các nhà nghiên cứu Trung Quốc nhập cảnh vào Mỹ để bảo vệ các nghiên cứu nhạy cảm không bị Bắc Kinh chiếm đoạt trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước tiếp tục trở nên khó khăn, đài RT đưa tin.

"Tính đến ngày 8/9/2020, chúng tôi đã thu hồi hơn 1.000 thị thực được cấp cho công dân Trung Quốc. Đây là những người mà chúng tôi phát hiện là đối tượng bị hạn chế theo chỉ đạo của tổng thống", một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận với Hãng tin Reuters qua email.

Ông Wolf cũng nói Mỹ đang “ngăn chặn hàng hóa được sản xuất bởi lao động nô lệ, và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng phẩm giá vốn có của mỗi con người”, ý nói đến các cáo buộc lạm dụng người Hồi giáo ở vùng Tân Cương của Trung Quốc.

Mỹ hủy hơn 1.000 visa công dân Trung Quốc
Mỹ cấm 1.000 visa của sinh viên và nhà nghiên cứu Trung Quốc. Ảnh: REUTERS

Bộ Ngoại giao Mỹ sau đó cũng xác nhận rằng có hơn 1.000 visa của công dân Trung Quốc đã bị thu hồi vào hôm 9/9.

Danh sách các cá nhân bị tước thị thực không được công bố. Trước email của Bộ Ngoại giao Mỹ, hàng chục sinh viên Trung Quốc đăng ký vào các trường đại học Mỹ cho biết thị thực của mình đã bị hủy.

Đa số trong này là sinh viên đại học và sau đại học được cấp thị thực học thuật F-1 đang muốn theo học các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học ở Mỹ.

Trong nhóm chat của những người này, một số thừa nhận là cử nhân tốt nghiệp từ các trường có liên quan tới Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc.

Vào tháng 7, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) nói rằng các nhà khoa học Trung Quốc có quan hệ quân sự bí mật đang làm việc tại hàng chục thành phố của Mỹ. Bốn nhà nghiên cứu như vậy bị buộc tội che giấu quá khứ quân sự của họ sau đó đã bị bắt vì tội gian lận visa.

Mỹ và Trung Quốc trước đó cũng đã tranh cãi về việc cấp visa cho các nhà báo. Vào tháng 3, Washington đã cắt giảm số lượng công dân Trung Quốc đang làm việc tại các cơ quan truyền thông nhà nước của Mỹ, từ 160 xuống còn 100. Họ cũng chỉ định 5 trong số các cơ quan truyền thông nhà nước của Trung Quốc là điệp viên nước ngoài, và buộc 60 nhà báo Trung Quốc phải rời khỏi Mỹ.

Đáp trả lại, Bắc Kinh đã trục xuất hàng chục phóng viên Mỹ làm việc cho New York Times, Wall Street Journal và Washington Post. Gần đây nhất, họ cũng đình chỉ việc gia hạn thông tin báo chí và visa đối với một số phóng viên Mỹ khác.

Thùy Dương (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/my-huy-hon-1000-visa-cong-dan-trung-quoc-tintuc703547