Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Mỹ gửi nhầm 1,4 tỷ USD tiền cứu trợ Covid-19 cho người đã chết

1,1 triệu khoản cứu trợ Covid-19 trị giá lên tới 1,4 tỷ USD đã được gửi cho người đã chết ở Mỹ, theo cơ quan kiểm toán nước này.

Tính tới ngày 31/05, khoảng 160 triệu khoản cứu trợ tổng trị giá 269 tỷ USD đã được gửi tới người dân Mỹ, vốn là một phần trong gói cứu trợ trị giá 2,4 nghìn tỷ USD được kích hoạt hồi tháng 03.

Mỹ gửi nhầm 1,4 tỷ USD tiền cứu trợ Covid-19 cho người đã chết
Ảnh minh họa: EPA-EFE

Văn phòng Kiểm toán Chính phủ Mỹ (GAO) đã dẫn số liệu về các khoản cứu trợ được gửi cho người đã chết trong bản báo cáo của họ về các chương trình của chính phủ Mỹ.

"GAO phát hiện hơn 1 nghìn tỷ USD tiền đóng thuế đã được giải ngân, trong đó có hơn 1 triệu được gửi tới những người đã chết. Rất ít minh bạch về việc số tiền này đã được giải ngân như thế nào," Hạ Nghị sĩ Carolyn Maloney, chủ tịch Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện nói trong một thông báo.

Chính phủ Mỹ đã đề nghị người thân của những người đã chết hoàn lại số tiền trên, tuy vậy hiện không rõ đó có phải trách nhiệm của họ không. Việc Bộ Tài chính Mỹ chủ động yêu cầu trả lại tiền cũng được coi là động thái chính trị nhạy cảm, bởi một số người được hưởng tiền trợ cấp có thể mới qua đời hồi đầu năm vì Covid-19.

Giải thích về việc gửi nhầm tiền cho người đã chết, Lisa Gilbert, phó chủ tịch Public Citizen cho rằng khi hàng tỷ USD được giải ngân trong một cuộc khủng hoảng, "những chuyện như vậy sẽ xảy ra".

Gilbert thừa nhận tính chất nhạy cảm của vấn đề, cho rằng "đây là một con số lớn, đặc biệt là ở thời điểm nền kinh tế đang đi xuống. Đó là một số tiền đóng thuế rất lớn, không được sử dụng đúng mục đích".

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/my-gui-nham-14-ty-usd-tien-cuu-tro-covid-19-cho-nguoi-da-chet-tintuc688825
Loading...