Thế giới

Mỹ ghi nhận kỷ lục hơn 3.100 người chết vì Covid-19 chỉ trong một ngày

Mỹ hôm 02/12 báo cáo ghi nhận số trường hợp tử vong trong một ngày cao kỷ lục ở mức 3.157.

Con số này cao hơn 20% so với kỷ lục số trường hợp tử vong trong một ngày trước đó là 2.603 hôm 15/04. Từ khi Covid-19 bùng phát, Mỹ đã ghi nhận 273.799 người chết, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins.

Mỹ ghi nhận kỷ lục hơn 3.100 người chết vì Covid-19 chỉ trong một ngày

Số người chết vì Covid-19 ở Mỹ chạm ngưỡng kỷ lục trong bối cảnh các bệnh viện đang trong tình trạng quá tải, với số bệnh nhân nhập viện vượt 100.000 và có thể sẽ lên tới 200.000, theo Dự án Theo dõi Covid-19. Trong số các bệnh nhân phải nhập viện, có tới 19.396 người phải điều trị tích cực.

Giới chuyên gia lo ngại những con số nói trên vẫn chưa phản ánh đúng tình hình dịch bệnh tại Mỹ hiện nay, theo Wall Street Journal, do số liệu bệnh nhân nhập viện và tử vong thường "trễ" hơn so với số liệu về ca nhiễm.

Nhiều bang dường như đã thành công trong việc "làm phẳng đường cong" hồi mùa Hè chứng kiến số ca nhiễm tăng cao trở lại, trong đó có Massachusetts, New Jersey và New York. California, từng là tâm dịch những ngày đầu, ghi nhận số ca nhiễm mới cao kỷ lục lên tới 19.140 vào ngày 02/12.

Thị trưởng Los Angeles Eric Garcetti cùng ngày cho biết các bệnh viện trong thành phố cho tới Giáng Sinh sẽ không còn giường bệnh, nếu tỷ lệ lây nhiễm không giảm. Ông bổ sung thêm rằng tỷ lệ lây nhiễm hàng ngày ghi nhận được ở thành phố hiện đã cao gấp ba lần hồi đầu tháng 11.

"Tình hình y tế tại thành phố chúng ta hiện nay nghiêm trọng giống như hồi tháng 03, trong những ngày đầu của đại dịch," CNN trích lời thị trưởng Eric Garcetti cho biết.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ Robert Redfield hôm 02/12 cảnh báo những tháng mùa Đông sẽ gây áp lực rất lớn tới hệ thống y tế. Giới chuyên gia y tế trong thời gian qua đã nhiều lần cảnh báo thời tiết lạnh giá sẽ khiến tình hình dịch bệnh phức tạp hơn, do người dân thường xuyên sinh hoạt trong nhà, tạo điều kiện cho virus lây lan.

"Sự thật là tháng 12, tháng 01 và tháng 02 sẽ rất khó khăn. Tôi thực sự tin rằng đây sẽ là thời khắc khó khăn nhất trong lịch sử ngành y tế đất nước chúng ta, phần lớn do áp lực mà nó sẽ tạo ra cho hệ thống y tế," ông Redfield cho biết.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/my-ghi-nhan-ky-luc-hon-3100-nguoi-chet-vi-covid-19-chi-trong-mot-ngay-tintuc721828