Thế giới

Mỹ duy trì 2.300 vệ binh quốc gia bảo vệ Điện Capitol

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin phê chuẩn yêu cầu của Cảnh sát Quốc hội nước này, duy trì 2.300 Vệ binh Quốc gia để đảm bảo an ninh tại Điện Capitol tới ngày 23/05.

Hiện có khoảng 5.100 Vệ binh Quốc gia làm nhiệm vụ tại Điện Capitol, do đó động thái trên sẽ giảm một nửa lực lượng này.

Mỹ duy trì 2.300 vệ binh quốc gia bảo vệ Điện Capitol

"Trong thời gian kể trên, các quan chức Bộ Quốc phòng sẽ hợp tác với Cảnh sát Quốc hội để giảm bớt hiện diện của Vệ binh Quốc gia, tùy theo tình hình," tuyên bố cho biết.

"Chúng tôi cảm ơn Vệ binh Quốc gia về sự hỗ trợ của họ trong nhiệm vụ này, cũng như những nỗ lực phòng chống đại dịch Covid-19 trên khắp cả nước," tuyên bố có đoạn.

Việc duy trì hiện diện của Vệ binh Quốc gia không phải là động thái phản ứng đối với mối đe dọa an ninh cụ thể nào, một quan chức quốc phòng cho biết. Tuy vậy, cấp độ đe dọa xung quanh Điện Capitol được cho là tăng cao, đặc biệt trong trường hợp tổng thống Joe Biden có bài phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ.

Trước đó, CNN đưa tin Cảnh sát Quốc hội Mỹ đề nghị duy trì hiện diện của Vệ binh Quốc gia tại Điện Capitol thêm hai tháng, sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ đánh giá tình hình.

Gần 5.000 Vệ binh Quốc gia được duy trì tại thủ đô Washington DC cho tới 12/03 do lo ngại về khả năng xảy ra bạo lực sau khi tổng thống Biden nhậm chức hôm 20/01.

Tuy vậy, nghị sĩ lưỡng đảng đã yêu cầu các quan chức quốc phòng và Cảnh sát Quốc hội cung cấp thông tin chi tiết về các mối đe dọa có thể hiện hộ cho việc duy trì hàng ngàn Vệ binh Quốc gia tại Washington DC, đồng thời giải thích nhiệm vụ của họ.

Quyết định duy trì Vệ binh Quốc gia được bộ trưởng Austin thông qua sau khi ban chuyên trách đánh giá an ninh tại Điện Capitol đưa ra báo cáo cuối cùng hôm 08/03, kêu gọi nhiều thay đổi để cải thiện khả năng phản ứng khẩn cấp của Cảnh sát Quốc hội và tăng cường an ninh trong xunh quanh khu vực tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)


>> Mỹ truy tố hơn 300 người trong vụ bạo loạn tại Điện Capitol
>> FBI xác định nghi phạm giết cảnh sát trong vụ bạo loạn tại Điện Capitol
>> Cảnh báo nguy cơ tấn công Điện Capitol, Hạ viện Mỹ hủy họp
>> Quan chức do ông Trump bổ nhiệm bị bắt vì liên quan tới bạo loạn Điện Capitol
>> Nhân viên Nhà Trắng thời ông Trump liên lạc với nhóm cực hữu trước vụ bạo loạn Điện Capitol


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/my-duy-tri-2300-ve-binh-quoc-gia-bao-ve-dien-capitol-tintuc743212