Thế giới

Mỹ dùng tên lửa Hellfire 'ninja' để diệt thủ lĩnh Al-Qaeda

Lực lượng đặc biệt Mỹ đã tiêu diệt một thủ lĩnh cấp cao của Al-Qaeda bằng máy bay không người lái trang bị tên lửa Hellfire R9X, theo New York Times.

Loại tên lửa được sử dụng để tiêu diệt thủ lĩnh Al-Qaeda là Hellfire R9X, còn được gọi là "Ninja", với đầu đạn nổ được thay thế bằng những lưỡi dao sắc nhọn để tiêu diệt mục tiêu mà không gây nguy hiểm cho thường dân xunh quanh.

Đây là lần thứ hai trong ba tháng đặc nhiệm Mỹ sử dụng loại tên lửa đặc biệt này để tiêu diệt các thủ lĩnh cao cấp của Al-Qaeda ở Tây Bắc Syria.

Mỹ dùng tên lửa Hellfire 'ninja' để diệt thủ lĩnh Al-Qaeda
Ảnh minh họa: Getty Images

Lầu Năm Góc không bình luận nhiều về vụ tấn công do máy bay không người lái thực hiện kể trên. Phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ Beth Riordan xác nhận quân đội nước này thực hiện vụ tấn công gần Iblib, Syria hôm 14/09, tuy vậy không nêu chi tiết.

Các quan chức quân đội và chống khủng bố Mỹ, cũng như Tổ chức Quan sát Nhân Quyền Syria cho biết tên lửa Ninja Hellfire đã tiêu diệt  Sayyaf al-Tunsi, quốc tịch Tunisia, là kẻ đã lên kế hoạch cho các cuộc tấn công vào các mục tiêu phương Tây, trong đó có Mỹ.

Cái chết của Al-Tunsi sẽ làm gián đoạn các hoạt động của tổ chức Hurras al-Din, một nhánh của Al-Qaeda, theo các quan chức quân đội Mỹ.

Các thủ lĩnh Al-Qaeda tại Syria thường ẩn náu tại khu vực đông dân cư, cho rằng quân đội Mỹ sẽ không thực hiện các vụ tấn công tên lửa có thể khiến thường dân thương vong.

Tuy vậy, đầu đạn tên lửa Ninja Hellfire không phát nổ mà khiến 6 lưỡi dao dài sắc nhọn gắn ở bên trong văng ra, đủ để tiêu diệt mọi mục tiêu.

Loại tên lửa này, được biết đến với tên gọi R9X, được phát triển cách đây khoảng 10 năm dưới áp lực từ cựu tổng thống Mỹ Barack Obama, với yêu cầu giảm thiểu thiệt hại cho thường dân và nhà cửa tại các điểm nóng như  Afghanistan, Pakistan, Iraq, Syria, Somalia và Yemen.

Loại vũ khí này mới được sửa dụng vài lần trong những năm gần đây, theo các quan chức Mỹ, thường là trong các trường hợp thủ lĩnh khủng bố đã được phát hiện, nhưng việc sử dụng các vũ khí khác sẽ gây ra nhiều thương vong cho thường dân ở các khu vực lân cận.

Tên lửa Hellfire thông thường có đầu đạn nặng khoảng 9kg, được sử dụng khi mục tiêu là một nhóm người, hay khi các mục tiêu "giá trị cao" gặp gỡ những nhóm phiến quân. Tuy vậy, khi các Lực lượng Đặc biệt Mỹ nhắm mục tiêu là một thủ lĩnh đơn độc, tên lửa Hellfire R9X sẽ được sử dụng.

Hồi tháng 06, Lực lượng Đặc biệt Mỹ đã sử dụng tên lửa R9X để tiêu diệt Khaled al-Aruri, thủ lĩnh trên thực tế của chi nhánh Al-Qaeda tại Syria, kẻ đã hoạt động khủng bố từ thập niên 1990.

Các quan chức Mỹ cũng xác nhận hai lần sử dụng loại tên lửa này tại miền Tây Bắc Syria và tại Yemen.

Linh Giang (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/my-dung-ten-lua-hellfire-ninja-de-diet-thu-linh-al-qaeda-tintuc706782