Thế giới

Mỹ điều tra sơ suất an ninh của Boeing trong chế tạo chuyên cơ tổng thống

Bộ Quốc phòng Mỹ đang tìm hiểu vì sao các nhân viên của công ty Boeing tham gia chế tạo chuyên cơ Không lực Một cho tổng thống nước này lại không có giấy chứng nhận an ninh bắt buộc đối với các phi cơ bảo mật cao.

Hãng Boeing hôm 14/3 phát hiện, giấy chứng thực an ninh "Yankee White" của khoảng 250 nhân viên làm việc trong các dự án chế tạo chuyên cơ Không lực Một đã hết hiệu lực. Không quân Mỹ xác nhận sự cố này.

Mỹ điều tra sơ suất an ninh của Boeing trong chế tạo chuyên cơ tổng thống
Chuyên cơ Không lực Một chở Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Warsaw, Ba Lan tháng 2/2023. Ảnh: Reuters

Theo Boeing và Không quân Mỹ, tất cả các nhân viên nói trên đều đã được kiểm tra lý lịch an ninh dành cho những công việc tối mật. Tuy nhiên, giấy chứng nhận Yankee White là bắt buộc đối với mọi cá nhân làm việc liên quan đến chuyên cơ dành cho lãnh đạo Nhà Trắng.

Không quân Mỹ thông tin thêm, vào ngày 19/3, phần lớn các nhân viên dính sự cố chứng thực Yankee White nói trên đã được phê duyệt bắt đầu làm việc ở những khu vực bảo mật có hoạt động chế tạo và bảo dưỡng các chuyên cơ tổng thống.

Theo tờ Wall Street Journal, sự cố ảnh hưởng đến các nhân viên đang tham gia phát triển đội máy bay chuyên chở tổng thống trong hiện tại (VC-25A ) cũng như các chuyên cơ Không lực Một thế hệ tiếp theo (VC-25B).

“Khi Boeing phát hiện ra vấn đề về thủ tục này, chúng tôi đã nhanh chóng thông báo cho Không quân Mỹ. Phối hợp với Không quân, chúng tôi đã tạm thời đình chỉ quyền tiếp cận các khu vực VC-25A và VC-25B đối với những nhân viên Boeing bị ảnh hưởng", phát ngôn viên của công ty cho biết.

Nhà chức trách quả quyết, các hoạt động của VC-25A và VC-25B không bị đình chỉ do trục trặc trên và hiện cũng không có tác động nào đến lịch trình xuất xưởng chuyên cơ tổng thống mới. Cụ thể, máy bay đầu tiên trong số hai chiếc Không lực Một dự kiến sẽ được giao vào tháng 9/2027.

Thông tin được tiết lộ trong bối cảnh chương trình Không lực Một thế hệ tiếp theo đã phải vật lộn giải quyết các thách thức về chi phí và tiến độ. Trong đó, Boeing thu khoảng 1,9 tỷ USD phí cho hợp đồng phát triển chuyên cơ, có giá cố định 3,9 tỷ USD này.

Theo Tuấn Anh (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/my-dieu-tra-so-suat-an-ninh-cua-boeing-trong-che-tao-chuyen-co-tong-thong-2124128.html