Thế giới

Mỹ điều tàu sân bay hạt nhân đến gần Triều Tiên

Nhìn lại một năm đầy tai tiếng của Hải quân Mỹ Năm 2017, Hải quân Mỹ ở Thái Bình Dương đã gặp phải 5 vụ tai nạn, gồm 2 vụ nghiêm trọng khiến 17 thủy thủ thiệt mạng.

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ rời cảng nhà và dự kiến có mặt gần bán đảo Triều Tiên vào đầu tháng hai.
Mỹ điều tàu sân bay hạt nhân đến gần Triều Tiên
Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson. Ảnh: Wikipedia commons.

Hải quân Mỹ ngày 7/1 thông báo tàu sân bay USS Carl Vinson cùng các chiến hạm hộ tống đã rời cảng San Diego hồi tuần trước và đang trên đường tới khu vực tây Thái Bình Dương, theo Yonhap.

Thông báo cho biết nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson được triển khai đến Tây Thái Bình Dương theo "kế hoạch triển khai định kỳ", nhưng không tiết lộ thời gian và nhiệm vụ cụ thể.

Kế hoạch điều USS Carl Vinson tới khu vực này nằm trong sáng kiến Hạm đội 3 Tiền phương nhằm hỗ trợ hoạt động trong khu vực phụ trách của Hạm đội 7 đóng tại Nhật Bản.

"Đây là lần thứ hai tàu sân bay USS Carl Vinson được triển khai hoạt động ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương dưới quyền chỉ huy và kiểm soát của Hạm đội 3", hải quân Mỹ tuyên bố.

USS Carl Vinson dự kiến tới vùng biển gần bán đảo Triều Tiên trước lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông PyeongChang vào ngày 9/2, nhưng chưa có kế hoạch tham gia các cuộc tập trận Mỹ - Hàn được tổ chức vào tháng ba.

Mỹ và Hàn Quốc ngày 4/1 nhất trí hoãn hai cuộc tập trận chung Đại bàng Non và Giải pháp Then chốt cho đến khi Thế vận hội Mùa đông kết thúc. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đề nghị hoãn tập trận chung nhằm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên trong thời gian sự kiện này diễn ra và đề xuất này đã được phía Mỹ chấp thuận.

Theo Nguyễn Hoàng (VnExpress.net)
Loading...

Loading...