Thế giới

Mỹ có thể tuyên bố Vệ binh Cách mạng Iran là khủng bố

Việc coi một lực lượng quân đội quốc gia là khủng bố sẽ là bước leo thang lớn trong chính sách gây áp lực của Mỹ lên Iran.
Mỹ có thể tuyên bố Vệ binh Cách mạng Iran là khủng bố
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran. Ảnh: Reuters.

Ba quan chức Mỹ giấu tên hôm 5/4 cho biết Mỹ đang chuẩn bị đưa Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vào danh sách các tổ chức khủng bố vào ngày 8/4. Đây là lần đầu tiên Washington gọi một lực lượng quân đội nước ngoài là khủng bố.

Động thái này là bước leo thang lớn trong chính sách gây áp lực của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump lên Iran, bắt đầu từ việc rút khỏi thỏa thuận hạt nhân vào tháng 5 năm ngoái và áp dụng các biện pháp trừng phạt từng bị đình chỉ theo thỏa thuận năm 2015.

IRGC thành lập sau cách mạng Hồi giáo Iran năm 1979. Quds, lực lượng viễn chinh của họ, đã tham gia nhiều cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria, cũng như các nhóm phiến quân phản đối chính quyền Damascus.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu coi Iran là mối đe dọa với nước mình. Ông từng đe dọa tấn công hạt nhân Damascus và Tehran bởi sự hiện diện của IRGC ở Syria.

Netanyahu đang đối mặt với một cuộc bầu cử khó khăn vào thứ ba tuần tới. Ngoài từ bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran, Trump còn thực hiện một số động thái khác để hỗ trợ Tổng thống Israel, bao gồm di dời đại sứ quán Mỹ tại Israel tới Jerusalem, công nhận Cao nguyên Golan bị Israel chiếm đóng từ năm 1967 sau chiến tranh với Syria, Jordan và Ai Cập thuộc chủ quyền của Israel, dù bị Liên Hợp Quốc và nhiều quốc gia phản đối.

Theo Hồng Hạnh (VnExpress.net)


>> Iran xác nhận bắt giữ người Mỹ đầu tiên dưới thời Tổng thống Trump
>> Nhà Trắng yêu cầu Lầu Năm Góc lên kế hoạch đánh Iran
>> Hơn một thập kỷ Mỹ điều tra Huawei
>> TT Trump tức giận chỉ trích lãnh đạo tình báo Mỹ 'ngây thơ'
>> Hacker Iran đánh cắp dữ liệu của nhà thầu chính phủ Mỹ