Thế giới

Mỹ có thể gửi “vũ khí thay đổi cuộc chơi” cho Ukraine

Mỹ có thể đưa ra quyết định gửi các hệ thống rốc-két được mô tả là “vũ khí thay đổi cuộc chơi” cho Ukraine ngay trong tuần tới.

Đài CNN hôm 26-5 đưa tin chính quyền Tổng thống Joe Biden có thể thông báo kế hoạch cung cấp vũ khí cho Ukraine vào đầu tuần tới. Kế hoạch cho phép Washington chuyển giao các bệ phóng rốc-két đa nòng tầm xa MLRS và HIMARS cho Kiev. 

Hệ thống rốc-két đa nòng M270 (MLRS) và Hệ thống pháo cơ động cao M142 (HIMARS) là hai phiên bản của hệ thống pháo phản lực do Mỹ sản xuất, có thể bắn cùng loại rốc-két.

Tùy thuộc vào loại đạn được sử dụng, chúng có thể có tầm bắn lên tới 500 km. Trong đó, MLRS là hệ thống bánh xích nặng hơn, mang được số lượng rốc-két nhiều gấp đôi so với HIMARS gắn trên hệ thống bánh lốp.

Mỹ có thể gửi “vũ khí thay đổi cuộc chơi” cho Ukraine
Kế hoạch cho phép Washington chuyển giao các bệ phóng rốc-két đa nòng tầm xa MLRS và HIMARS cho Kiev. Ảnh: Lockheed Martin

Các quan chức Ukraine đã liệt kê cả hai hệ thống này trong số những vũ khí mà họ muốn Mỹ và các đồng minh cung cấp để chống lại Nga. Kiev sở hữu các bệ phóng rốc-két Grad và Uragan của Liên Xô trong kho vũ khí của mình nhưng kỳ vọng vũ khí của Washington sẽ mang lại lợi thế cho họ trên chiến trường.

Theo nguồn tin của đài CNN, Mỹ "miễn cưỡng cung cấp pháo phản lực cho Ukraine" vì lo ngại rằng Kiev có thể sử dụng chúng để tấn công các mục tiêu bên trong nước Nga. Một số cuộc tấn công bằng đạn pháo và trực thăng nhằm vào lãnh thổ Nga trong vài tuần qua bị Moscow đổ lỗi cho phía Ukraine thực hiện.

Các quan chức ở Washington được cho là lo ngại rằng Moscow sẽ coi việc chuyển giao MLRS và HIMARS cho Kiev là "hành động khiêu khích lớn". Ngoài ra, các hệ thống vũ khí này dự kiến được bàn giao từ kho dự trữ của Mỹ vốn bị giới hạn.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov ngày 27-5 cáo buộc hành vi hiện tại của các nước phương Tây giống như "cuộc chiến tổng lực đối với Nga". Ông Lavrov nhấn mạnh xã hội và các lực lượng chính trị lớn của Nga ủng hộ việc đối mặt với thách thức này.

"Các nước phương Tây đang tăng gấp đôi, gấp ba và gấp bốn lần nỗ lực của họ để ngăn chặn Nga. Họ sử dụng một loạt công cụ, từ các biện pháp trừng phạt kinh tế đơn phương đến tuyên truyền lừa dối trên các phương tiện truyền thông toàn cầu. Phương Tây đã tuyên bố chiến tranh tổng lực chống lại chúng tôi, chống lại toàn bộ nước Nga. Bây giờ, không ai che giấu sự thật đó" - ông Lavrov nói trong cuộc họp với những người đứng đầu các khu vực ở Nga.

Theo Phạm Nghĩa (Nld.com.vn)
https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/my-co-the-gui-vu-khi-thay-doi-cuoc-choi-cho-ukraine-20220527192259894.htm