Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Mỹ có thể cứu sống 36.000 người nếu phản ứng Covid-19 sớm hơn

Mỹ có thể tránh cái chết cho 36.000 bệnh nhân Covid-19 nếu các biện pháp giãn cách xã hội được áp dụng sớm hơn một tuần, theo nghiên cứu mới của Đại học Columbia.

Nghiên cứu tập trung vào hiện tượng lây nhiễm tại các khu vực đô thị tại Mỹ này kết luận các biện pháp giãn cách xã hội được áp dụng trên phạm vi toàn quốc sau ngày 15/03 "giảm lây nhiễm Covid-19 một cách hiệu quả".

Các nhà nghiên cứu ước tính nếu những biện pháp trên được đưa ra sớm hơn chỉ một tuần, Mỹ có thể đã tránh được hơn 700.000 ca nhiễm và gần 36.000 trường hợp tử vong vì Covid-19.

Trong khi đó, nếu các biện pháp phong tỏa và giãn cách được áp dụng từ 01/03, khoảng 54.000 người Mỹ sẽ tránh được cái chết vì Covid-19.

"Một sự khác biệt rất lớn. Đó là một khoảnh khắc ngắn ngủi, nắm lấy cơ hội trong lúc dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, là cực kỳ quan trọng trong việc giảm thiểu số ca tử vong," Jeffrey Shaman, nhà dịch tễ học tại Đại học Columbia và cũng là người đứng đầu nhóm nghiên cứu nói với New York Times.

Mỹ có thể cứu sống 36.000 người nếu phản ứng Covid-19 sớm hơn

Các tác giả nghiên cứu cho biết họ thu được kết quả trên dựa trên các giả định phản thực tế, trong đó tỷ lệ lây nhiễm từ 15/03 tới 03/05 được lùi lại một đến hai tuần. Các mô hình mà họ sử dụng có thể đánh giá hiệu quả của giãn cách xã hội trong việc làm giảm tốc độ lây lan của dịch bệnh sau thời điểm giữa tháng 03, và liệu việc ban bố các biện pháp phong tỏa sớm hơn sẽ có tác động như thế nào tới tình hình dịch bệnh.

Các tác giả thừa nhận những thử nghiệm phản thực tế dựa trên các giả thuyết, và việc áp dụng những biện pháp cách ly phòng dịch trên thực tế còn phải tính tới một số lo ngại về kinh tế, cũng như phụ thuộc vào kiến thức về căn bệnh. Tuy vậy, họ nhấn mạnh rằng những phát hiện trên làm nổi bật "những hiệu quả to lớn mà các biện pháp can thiệp sớm và có hệ thống mang lại trong việc đối phó với đại dịch Covid-19."

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng "các biện pháp phản ứng nhanh" sẽ rất quan trọng trong việc phòng tránh những làn sóng dịch bệnh mới, ở thời điểm các bang bắt đầu mở cửa trở lại.

Mỹ đã ghi nhận hơn 1,6 triệu ca nhiễm Covid-19 và hơn 96.000 trường hợp tử vong, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins.

Nghiên cứu được công bố trong bối cảnh tổng thống Mỹ Donald Trump và chính quyền của ông vấp phải chỉ trích về những biện pháp đối phó với dịch bệnh trong giai đoạn đầu. Hồi tháng 02, ông Trump từng cho rằng dịch bệnh sẽ biến mất "như một phép màu".

Ông Trump đã nhiều lần lên tiếng bảo vệ các biện pháp phản ứng mà chính quyền của ông đưa ra, trong đó nêu rõ rằng từ tháng 01 ông đã hạn chế di chuyển từ Trung Quốc, làm giảm tốc độ lây lan của dịch bệnh. Nhà Trắng cũng chỉ trích Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho rằng việc không minh bạch thông tin trong giai đoạn đầu của Covid-19 đã khiến nhiều người tử vong.

"Điều đã có thể cứu sống nhiều người là Trung Quốc minh bạch và Tổ chức Y tế Thế giới hoàn thành sứ mệnh của họ. Điều đã cứu sống nhiều người Mỹ là khả năng lãnh đạo của tổng thống Trump," phát ngôn viên Nhà Trắng Judd Deere nói với tờ Washington Post.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/my-co-the-cuu-song-36000-nguoi-neu-phan-ung-covid-19-som-hon-tintuc682598