Thế giới

Mỹ có thể bí mật trả tiền khách sạn cho Kim Jong-un

Chi phí lưu trú của phái đoàn Triều Tiên khi tham dự hội nghị thượng đỉnh sẽ do nước khác thanh toán, có thể là Mỹ hoặc Singapore.
Mỹ có thể bí mật trả tiền khách sạn cho Kim Jong-un
Khách sạn Fullerton Hotel ở Singapore dự kiến là nơi dừng chân của phái đoàn Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Ảnh: Today.

Sắp xếp chỗ ở là một trong số rất nhiều công việc phải thảo luận trước khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump ngồi xuống bàn đàm phán tại Singapore vào ngày 12/6. Triều Tiên tuyên bố họ sẽ không thanh toán cho tất cả hóa đơn trong thời gian lưu trú tại quốc đảo này, Washington Post ngày 1/6 đưa tin.

Cuộc đàm phán dự kiến diễn ra tại khách sạn 5 sao Fullerton Hotel ở Singapore vào ngày 12/6. Giá niêm yết cho một phòng vào tối hôm đó là 415 USD. Nhưng với một phòng siêu sang trọng, phù hợp với một lãnh đạo thế giới, mức giá có thể lên tới 6.000 USD.

Mỹ sẵn sàng trả khoản tiền này, nhưng việc thanh toán tiền khách sạn cho Triều Tiên sẽ vi phạm lệnh trừng phạt kinh tế mà chính họ áp đặt lên Triều Tiên. Đội ngũ của Trump có thể sẽ phải tìm cách xin lệnh miễn trừ từ Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài thuộc Bộ Tài chính.

Tuy nhiên, việc Washington trả hóa đơn cho Kim Jong-un có thể bị Bình Nhưỡng coi là hành động nhún nhường. Vì vậy, Mỹ có thể thực hiện một kế hoạch khác kín đáo hơn, đó là để nước chủ nhà Singapore thanh toán chi phí cho phái đoàn Triều Tiên.

Sau một loạt nỗ lực ngoại giao nhằm đưa hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều trở lại đúng hướng, Tổng thống Trump hôm qua tuyên bố cuộc gặp sẽ diễn ra đúng như kế hoạch ban đầu sau khi gặp Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol tại Nhà Trắng.

Theo Ánh Ngọc (VnExpress.net)
Loading...