Thế giới

Mỹ có nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên trong lịch sử

Thượng viện Mỹ hôm 25/01 bỏ phiếu xác nhận bà Janet Yellen là Bộ trưởng Tài chính Mỹ.

Bà Yellen, một thành viên đảng Dân Chủ, được Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thông qua với tỷ lệ ủng hộ 84-15.

Tuần trước, Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ đã thông qua việc đề cử bà Yellen cho vị trí Bộ trưởng Tài chính. Các thành viên đảng Dân Chủ và đảng Cộng Hòa đều đánh giá cao kinh nghiệm của bà, dù đảng Cộng Hòa phản đối chương trình nghị sự kinh tế của tân tổng thống Joe Biden.

Bà là thành viên thứ ba trong Nội các của ông Biden được xác nhận, sau Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin.

Yellen được đánh giá là nhân vật có nhiều kinh nghiệm về chính sách. Bà từng là Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ từ 2014 tới 2018, và từng là chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của chính quyền cựu tổng thống Bill Clinton.

Mỹ có nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên trong lịch sử
Bà Janet Yellen (Ảnh: Getty)

Trong sự nghiệp, bà Yellen nhiều lần bày tỏ ủng hộ việc sử dụng chính sách kinh tế để giảm thiểu bất bình đẳng chủng tộc và giới tính, vấn đề mà bà cho là đang kìm hãm nền kinh tế. Bà cũng đấu tranh cho các chính sách đối phó thay đổi khí hậu, cho rằng điều này có thể ảnh hưởng nặng nề tới tài sản, tín dụng và hệ thống tài chính.

Ưu tiên hàng đầu của Yellen trên cương vị Bộ trưởng Tài chính Mỹ là đối phó với sụt giảm kinh tế hiện nay.

Trong phiên điều trần xác nhận, bà Yellen bày tỏ sự ủng hộ với gói cứu trợ 1,9 nghìn tỷ USD được tân tổng thống Joe Biden đưa ra, bao gồm tăng cường phúc lợi cho người thất nghiệp, khoản tiền hỗ trợ trực tiếp 1.400 USD, các khoản vốn cho việc phân phối vaccine và hỗ trợ tài chính cho chính quyền địa phương và tiểu bang.

Các thành viên đảng Cộng Hòa tỏ ra không hài lòng với quy mô gói cứu trợ và tác động của nó đối với nợ công. Tuy vậy Yellen phản đối điều này, cho rằng nguy cơ của mà gói kích thích quá nhỏ mang lại lớn hơn nguy cơ chính phủ chi tiêu mạnh tay trong đại dịch hiện nay.

Yellen cũng lưu ý rằng tân tổng thống Biden muốn bãi bỏ một phần của luật thuế mà tổng thống Donald Trump đưa ra hồi năm 2017, vốn có lợi cho các cá nhân giàu có và các tập đoàn. Bà cho biết việc tăng thuế không phải là vấn đề trước mắt của ông Biden, tuy vậy có thể sẽ được đưa ra trong lai.

Với tư cách Bộ trưởng Tài chính Mỹ, bà Yellen được dự đoán sẽ đóng vai trò quan trọng trong quan hệ Washington - Bắc Kinh. Trong phiên điều trần xác nhận, Yellen cam kết sẽ sử dụng "tất cả các công cụ" của chính quyền trong việc đối phó với Trung Quốc, tuy vậy cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của một nỗ lực chung từ các đồng minh của Mỹ để gây sức ép với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Bà Yellen cũng sẽ là Chủ tịch Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ, cơ quan có thẩm quyền chặn các công ty nước ngoài mua lại công ty Mỹ nếu cho rằng điều đó có thể gây đe dọa an ninh quốc gia. Người tiền nhiệm của bà, ông Steven Mnuchin, đã tận dụng điều này để ngăn các thỏa thuận mua bán có thể dẫn tới việc các công ty Mỹ phải chuyển giao công nghệ cho đối tác Trung Quốc.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/my-co-nu-bo-truong-tai-chinh-dau-tien-trong-lich-su-tintuc733685