Thế giới

Mỹ có giám đốc tình báo quốc gia mới

Thượng viện Mỹ hôm 20/1 phê chuẩn Avril Haines làm Giám đốc tình báo quốc gia, đưa bà là người đầu tiên được chấp thuận sau khi Biden đề cử.
Mỹ có giám đốc tình báo quốc gia mới
Tân Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ Avril Haines. Ảnh: AFP

Trong cuộc bỏ phiếu tối 20/1 (giờ địa phương), với 84 phiếu thuận và 10 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua bổ nhiệm bà Avril Haines làm giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia ngay ngày đầu tiên ông Biden lên nắm quyền.

Động thái mới đánh dấu việc bà Haines sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên đảm trách vai trò lãnh đạo Cơ quan tình báo quốc gia, tiếp quản một cộng đồng tình báo nhiều lần bị cựu Tổng thống Donald Trump chỉ trích và gạt ra bên lề suốt 4 năm tại nhiệm.

Haines, 51 tuổi, từng làm việc cho chính quyền Obama và George W.Bush. Trả lời câu hỏi của Thượng viện về cách các cơ quan an ninh xử lý mối đe dọa ngày càng tăng của các phần tử cực hữu trong nước, bà cam kết Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Bộ An ninh Nội địa sẽ xem xét mối liên hệ giữa các nhóm cực đoan trong nước và phần tử nước ngoài.

Các thượng nghị sĩ lưỡng đảng tiết lộ, ông Biden cũng có thể phải đấu tranh để được nhanh chóng phê duyệt thêm đề cử. Lí do vì quá trình có nguy cơ bị đình trệ cho đến khi lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell và lãnh đạo phe Dân chủ tại cơ quan lập pháp này Chuck Schumer đạt thỏa thuận về một nghị quyết chia sẻ quyền lực.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/my-co-giam-doc-tinh-bao-quoc-gia-moi-tintuc732626