Thế giới

Mỹ chặn quân đội Myanmar rút 1 tỷ USD

Các quan chức Mỹ đã đóng băng 1 tỷ USD của Myanmar tại Ngân hàng Dự trữ liên bang New York sau khi nhà cầm quyền quân sự ở Myanmar cố tìm cách di chuyển khoản tiền này.

Reuters dẫn 3 nguồn thạo tin, trong đó có một quan chức chính phủ Mỹ, ngày 4/3 cho hay giao dịch rút tiền trên được thực hiện hôm 4/2 trên danh nghĩa Ngân hàng trung ương Myanmar. Ban đầu, Cục dự trữ liên bang (Fed) chi nhánh New York đã ngăn giao dịch. Giới chức Mỹ sau đó đình chỉ giao dịch cho đến khi Tổng thống Joe Biden ban hành sắc lệnh hành pháp cho họ thẩm quyền chặn giao dịch này vô thời hạn.

Theo Reuters, chính quyền quân sự Myanmar tìm cách rút tài khoản 1 tỷ USD tại ngân hàng New York vài ngày sau cuộc đảo chính ngày 1/2 và tiến hành thay thống đốc ngân hàng trung ương, bắt giữ hàng loạt quan chức dân sự. Động thái này được cho là một phần nỗ lực của giới quân sự Myanmar nhằm hạn chế tác động bởi các lệnh trừng phạt quốc tế mà họ chắc chắn không thể tránh khỏi sau đảo chính.

Mỹ chặn quân đội Myanmar rút 1 tỷ USD
Cảnh sát vũ trang Myanmar áp giải một người biểu tình bị bắt ở TP Yangon ngày 28-2.

Chính quyền Mỹ hôm qua (4/3) cũng siết chặt kiểm soát xuất khẩu với Myanmar, áp đặt các trừng phạt mới nhất với quốc gia Đông Nam Á. Myanmar bị xếp vào cùng một nhóm với các đối thủ của Mỹ ở mức độ giám sát với bất kỳ công nghệ hoặc vật liệu nhạy cảm nào, hạn chế xuất khẩu các mặt hàng, công nghệ có thể sử dụng cho quân sự.

Mỹ, Canada, Anh và Liên minh châu Âu đều đã áp các lệnh trừng phạt mới với quân đội Myanmar kể từ sau cuộc đảo chính.

Bất chấp các lệnh trừng phạt quốc tế, quân đội Myanmar tiếp tục mạnh tay đối phó biểu tình trong đó có việc nổ súng vào người biểu tình. Theo Liên Hợp Quốc, ít nhất 54 người thiệt mạng, hơn 1.700 người bị bắt kể từ khi chính biến xảy ra.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)


>> Cảnh sát Myanmar nổ súng vào đám đông biểu tình, 9 người chết
>> Liên Hợp Quốc: 38 người biểu tình thiệt mạng trong một ngày ở Myanmar
>> Hai chuyến bay đưa người Việt từ Myanmar về nước hạ cánh ở Đà Nẵng
>> Cảnh sát Myanmar sang Ấn Độ tị nạn


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/my-chan-quan-doi-myanmar-rut-1-ty-usd-tintuc742002