Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Mỹ chặn lô hàng 3 triệu khẩu trang N95, không cho xuất khẩu sang Canada

Tỉnh trưởng Ontario Doug Ford cho biết đã đặt hàng bốn triệu khẩu trang N95 tại Mỹ, nhưng lô hàng bị các quan chức nước này chặn lại và tới nay tỉnh mới chỉ nhận được 500.000 khẩu trang.

Theo Globe and Mail, tỉnh Ontario đang đối mặt với tình trạng thiếu trang thiết bị bảo hộ cá nhân, bao gồm khẩu trang, găng tay cho các y bác sĩ và nhân viên y tế tiền tuyến chống dịch Covid-19.

Tỉnh trưởng Ford cho biết số lượng vật tư y tế tại Ontario chỉ còn đủ dùng cho một tuần, và cho rằng việc thiếu hụt xảy ra là do chậm trễ trong quá trình vận chuyển các lô hàng và "các biện pháp giới hạn gần đây" tại biên giới Mỹ - Canada.

"Chúng tôi đang nỗ lực hết mình để nhận lô hàng vật tư trên. Tôi tin tưởng rằng chúng tôi sẽ giải quyết được vấn đề này với chính quyền Mỹ," ông Ford cho hay.

Mỹ chặn lô hàng 3 triệu khẩu trang N95, không cho xuất khẩu sang Canada
Khẩu trang N95 do hãng 3M sản xuất (Ảnh: Reuters)

Tuần vừa qua, Mỹ đã chặn lô hàng khẩu trang của công ty 3M sang Canada. Tổng thống Donald Trump trước đó đã ký sắc lệnh cho phép Cơ quan Phản ứng Khẩn cấp Liên bang (FEMA) chỉ định một số trang thiết bị y tế chỉ sử dụng trong nước thay vì xuất khẩu.

Hôm 06/04, hãng 3M thông báo đã đạt được thỏa thuận với chính quyền của tổng thống Donald Trump, cho phép công ty xuất khẩu khẩu trang N95 sang thị trường Canada và các nước Mỹ Latin.

Theo thỏa thuận này, 3M sẽ nhập khẩu 166,5 triệu khẩu trang từ Trung Quốc trong ba tháng tới để phục vụ nhu cầu sử dụng tại Mỹ, đổi lại chính quyền của tổng thống Trump sẽ dỡ bỏ lệnh cấm công ty xuất khẩu khẩu trang sang các nước khác.

"Kế hoạch này sẽ tạo điều kiện cho 3M xuất khẩu khẩu trang Mỹ sang Canada và các nước Mỹ Latin, nơi 3M là nguồn cung chính," thông báo từ phía công ty cho biết.

Tổng thống Donald Trump đã khen ngợi 3M là "một công ty lớn", dù trước đó ông chỉ trích hãng này trên Twitter.

"Chúng tôi đã đạt thỏa thuận rất tốt đẹp với 3M," ông Trump nói tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng.

Cuối tuần trước, các quan chức Mỹ tại bang Nam Dakota đã chặn lô ba triệu khẩu trang xuất khẩu sang Canada của công ty 3M, theo tỉnh tưởng Doug Ford.

Ông Ford cho biết đã trao đổi với đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và phó thủ tướng Canada Chrystia Freeland về vấn đề này. 500.000 khẩu trang mà tỉnh Ontario đã nhận sẽ được sử dụng "trong khoảng một tuần", ông nói.

"Chúng tôi muốn chính quyền liên bang Mỹ coi chúng tôi là ngoại lệ với lệnh cấm xuất khẩu, tôi cho rằng chúng tôi sắp đạt được điều đó," ông cho biết thêm.

Tỉnh trưởng Ontario cũng nói các cơ sở trên địa bàn đã đẩy mạnh sản xuất trang thiết bị bảo hộ cá nhân, tuy vậy vẫn cần "vài tuần nữa" trước khi những sản phẩm của địa phương đến tay y bác sĩ tiền tuyến.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/my-chan-lo-hang-3-trieu-khau-trang-n95-khong-cho-xuat-khau-sang-canada-tintuc674887

Loading...Tin mới hơn