Thế giới

Mỹ cân nhắc điều lực lượng chống tàu Trung Quốc ở Tây Thái Bình Dương

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ tiết lộ, lực lượng Tuần duyên Mỹ (USCG) đang đánh giá khả năng đưa các tàu tuần tra phản ứng nhanh lớp Sentinel đến tây Thái Bình Dương để đối phó các hoạt động bị tố phi pháp của các tàu Trung Quốc.

 

Reuters dẫn một tuyên bố ngày 23/10 của ông Robert O'Brien cho hay, USCG có thể điều Đội tàu tuần tra phản ứng nhanh tăng cường tới cắm chốt ở tây Thái Bình Dương vì các sứ mệnh an ninh hàng hải.

Mỹ cân nhắc điều lực lượng chống tàu Trung Quốc ở Tây Thái Bình Dương
Một tàu tuần tra của USCG đang làm nhiệm vụ trên biển. Ảnh: Sputnik

"Việc Trung Quốc đánh bắt cá trái phép, không báo cáo, không theo quy định và quấy rối các tàu thuyền hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của các quốc gia khác ở Ấn Độ - Thái Bình Dương đang đe dọa chủ quyền của chúng tôi cũng như chủ quyền của các nước láng giềng Thái Bình Dương, gây nguy hiểm cho sự ổn định khu vực".

"Những nỗ lực của Chính phủ Mỹ, bao gồm cả USCG là rất quan trọng để chống lại những hành động gây mất ổn định và ác ý này", cố vấn an ninh quốc gia Mỹ nhấn mạnh.

Theo ông O'Brien, nếu kết quả khảo sát "thuận lợi", Mỹ sẽ sớm triển khai kế hoạch trên. 

Tuyên bố được phát đi một ngày sau khi ông O'Brien có cuộc trao đổi với Thủ hiến vùng Samoa thuộc Mỹ Lolo Matalasi Moliga.

Trước đó, USCG công bố một báo cáo dài 40 trang về các hoạt động bị coi là phi pháp của các tàu đánh bắt hải sản xa bờ (DWF) thuộc Trung Quốc ở tây Thái Bình Dương. Nhà chức trách Mỹ cáo buộc những tàu này đang đe dọa an ninh lương thực toàn cầu và "gây tác động phá hoại đến những quốc gia ven biển dễ bị tổn thương".

Theo Tuấn Anh (VietNamNet)

https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/my-tinh-dieu-luc-luong-chong-tau-trung-quoc-o-tay-thai-binh-duong-683482.htmlTin mới hơn