Thế giới

Mỹ 'cấm cửa' các chuyến bay thương mại từ Trung Quốc từ 16/6

Chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày 3/6 đã thông báo sẽ cấm các chuyến bay thương mại Trung Quốc tới Mỹ từ ngày 16/6.

Theo Hãng tin Reuters, Bộ Giao thông vận tải Mỹ ngày 3/6 công bố quyết định nhằm trừng phạt Trung Quốc sau khi nước này không thực hiện một thỏa thuận đã có về các chuyến bay giữa hai nước.

Theo quyết định này, 6 hãng hàng không của Trung Quốc sẽ bị cấm bay tới Mỹ bao gồm: Air China, China Eastern Airlines, China Southern Airlines, Hainan Airlines, Sichuan Airlines và Xiamen Airlines.

Hiện nay, các hãng hàng không Trung Quốc vẫn đang thực hiện 4 chuyến bay khứ hồi tới Mỹ mỗi tuần.

Chính quyền Mỹ cũng cho biết sẽ có biện pháp đối với máy bay của các hãng cung cấp dịch vụ cho thuê máy bay của Trung Quốc, cảnh báo giấy phép hoạt động sẽ không được cấp.

Mỹ 'cấm cửa' các chuyến bay thương mại từ Trung Quốc từ 16/6
Một chiếc máy bay A320 của Hãng hàng không Air China của Trung Quốc

Các hãng bay Delta Airlines và United Airlines của Mỹ trong tháng này đều đã yêu cầu nối lại các chuyến bay tới Trung Quốc, trong khi các hãng bay Trung Quốc vẫn tiếp tục có hoạt động, dù là hạn chế, tới Mỹ ngay trong đại dịch COVID-19.

Hãng bay Delta hôm 3/6 cho biết họ ủng hộ và đánh giá cao các hành động của chính phủ Mỹ trong việc bảo vệ quyền lợi và đảm bảo công bằng cho họ. Còn hãng United cho rằng họ mong muốn nối lại dịch vụ chở khách giữa Mỹ và Trung Quốc một khi điều kiện pháp lý cho phép.

Bộ Giao thông Mỹ nói rằng Trung Quốc vi phạm thoả thuận song phương về hoạt động bay của các hãng hàng không hai nước. Trong thông báo, Bộ này cho biết:

“Bộ sẽ tiếp tục làm việc với cơ quan ngang cấp của Trung Quốc để cả các hãng hàng không Mỹ và Trung Quốc có thể thực hiện đầy đủ các quyền song phương. Đồng thời, chúng tôi sẽ cho phép các hãng hàng không Trung Quốc thực hiện số chuyến bay chở khách tương ứng với số chuyến bay mà chính phủ Trung Quốc cho phép đối với các hãng hàng không của chúng tôi”.

Ngày 22/5, Mỹ cáo buộc Trung Quốc đã khiến các hãng bay Mỹ không thể nối lại hoạt động đến Trung Quốc, đồng thời cũng lệnh cho 4 hãng bay Trung Quốc phải nộp cho Mỹ kế hoạch các chuyến bay của họ.

Trước khi xảy ra đại dịch Covid-19, có khoảng 325 chuyến bay chở khách mỗi tuần giữa Mỹ và Trung Quốc.

Thiên Bình (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/my-cam-cua-cac-chuyen-bay-thuong-mai-tu-trung-quoc-tu-166-tintuc684804
Loading...