Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Mỹ cách chức hạm trưởng tàu sân bay sau thư báo hàng loạt thủy thủ nhiễm Covid-19

Đại tá Brett Crozier, hạm trưởng tàu sân bay USS Theodore Roosevelt bị cách chức sau khi viết thư kêu gọi cho sơ tán thủy thủ đoàn vì dịch bệnh Covid-19 bùng phát.

Theo báo chí Mỹ, bức thư được gửi tới các lãnh đạo quân sự Mỹ đề nghị cho sơ tán các thủy thủ khỏi tàu USS Theodore Roosevelt do dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên tàu. Bức thư sau đó bị rò rỉ và được truyền thông nước này đăng tải.

Mỹ cách chức hạm trưởng tàu sân bay sau thư báo hàng loạt thủy thủ nhiễm Covid-19

"Động thái của hạm trưởng khiến các thủy thủ, gia đình họ và dân chúng tin rằng bức thư của ông là lý do duy nhất khiến Hải quân có biện pháp hỗ trợ, nhưng thực tế không phải như vậy," quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Moldy nói với phóng viên tại Lầu Năm Góc hôm 02/04.

"Bức thư là động thái cảnh báo không cần thiết," ông Moldy cho biết, bổ sung thêm rằng Hải quân Mỹ đã chuẩn bị có những động thái được nêu ra trong bức thư. Quyền bộ trưởng Hải quân Mỹ cũng nói đại tá Crozier đã không đảm bảo quy định bảo mật khi gửi thư.

Theo San Francisco Chronicle, đại tá Crozier đã gửi bức thư bốn trang miêu tả tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến nghiêm trọng trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, với gần 100 người nhiễm virus.

"Các thủy thủ không cần phải chết. Nếu chúng ta không hành động ngay, chúng ta sẽ không làm tròn bổn phận bảo vệ các thủy thủ. Dịch bệnh đang lây lan với tốc độ rất nhanh," ông Crozier viết.

Các nghị sĩ đảng Dân chủ thuộc Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ đã chỉ trích Quyền bộ trưởng Modly vì sa thải ông Crozier.

"Cách chức sĩ quan chỉ huy mà không điều tra kỹ lưỡng sẽ không giải quyết được cuộc khủng hoảng trên tàu USS Theodore Roosevelt. Quan trọng hơn, chúng tôi lo ngại về hiệu ứng của việc cách chức này đối với các chỉ huy quân sự của Bộ Quốc phòng. Cách chức sĩ quan chỉ huy vì lên tiếng về những mối nguy cơ mà cấp dưới của ông ta phải đối mặt sẽ khiến những người khác không muốn nêu những lo ngại tương tự," thông báo của nhóm các nghị sĩ đảng Dân chủ thuộc Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ cho biết.

Tính tới ngày 01/04, Hải quân Mỹ đã cho sơ tán 1.000 thủy thủ khỏi tàu sân bay USS Theodore Roosevelt. Khoảng 1/4 trong số 4.800 thủy thủ đoàn đã được xét nghiệm, trong đó 93 người dương tính với Covid-19.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/my-cach-chuc-ham-truong-tau-san-bay-sau-thu-bao-hang-loat-thuy-thu-nhiem-covid-19-tintuc674195
Loading...