Thế giới

Mỹ bất ngờ tăng thêm sức ép lên ông Assad

Sau cuộc họp thượng đỉnh G7 tại Toronto, Canada hôm chủ nhật vừa qua, một quan chức ngoại giao giấu tên nói với các phóng viên rằng Mỹ không có kế hoạch cung cấp bất kỳ hỗ trợ nào cho các khu vực ở Syria mà Tổng thống Assad đang kiểm soát.
Mỹ bất ngờ tăng thêm sức ép lên ông Assad
Bức ảnh Tổng thống Assad trên đường phố

Hạ viện Mỹ đã vừa thông qua một dự luật, cấm bất kỳ sự hỗ trợ xây dựng nào của Mỹ cho các vùng mà ông Assad kiểm soát tại Syria.

Theo một tuyên bố của Ủy ban Ngoại giao của hạ viện, Mỹ sẽ không cung cấp tài chính để xây dựng hay giúp ổn định ở các khu vực mà ông Assad kiểm soát. Mỹ cũng sẽ không hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng sẽ đem lại lợi ích cho Hezbollah, Lực lượng cách mạng phòng vệ Iran hay binh lính nước ngoài mà chính quyền Iran tuyển dụng.

Tuy nhiên, Mỹ có thể "xem xét khả năng hỗ trợ" nếu "chính Phủ của Syria không do ông Assad và những đại diện của ông lãnh đạo".

Quyết định trên khẳng định lại tuyên bố mà một số quan chức Mỹ đã đưa ra, trong đó có quyền trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về Trung Đông, ước tính Syria cần khoảng 200 đến 300 tỉ USD để tái thiết lại đất nước, đồng thời "cộng đồng quốc tế cũng cam kết không cung cấp hỗ trợ xây dựng cho tới khi những mục tiêu như cải cách hiến pháp, các cuộc bầu cử do Liên hợp quốc giám sát được thực hiện".

Tuần trước, Tổng thống Iran Hassan Rouhani hứa sẽ "bên cạnh" Syria trong quá trình tái thiết cho tới khi nước này hoàn toàn thiết lập được an ninh, ổn định.

Theo Hải Yến (Giáo Dục & Thời Đại)
Loading...

Loading...