Thế giới

Mỹ bắt giữ vợ trùm ma túy El Chapo

Emma Coronel Aispuro, người đã bị điều tra trong ít nhất hai năm vừa qua, cũng bị truy tố vì âm mưu giúp chồng vượt ngục.

Emma Coronel Aispuro, vợ trùm ma túy Joaquin Guzman Loera (biệt danh El Chapo), bị bắt hôm 22/02 và bị truy tố hỗ trợ chồng điều hành đế chế tội phạm trị giá hàng tỷ USD và âm mưu giúp hắn vượt ngục sau khi hắn bị bắt hồi năm 2014.

Coronel, 31 tuổi, mang hai quốc tịch Mỹ - Mexico, có xuất thân liên quan mật thiết tới khu vực Nam California và thành phố Culiacan ở bang Sinaloa, Mexico, nơi hoạt động của băng đảng ma túy Sinaloa mà El Chapo đứng đầu. Cô bị bắt tại một sân bay quốc tế gần Washington, và sẽ ra tòa tại thủ đô Washington D.C.

Giới chức Mỹ đã điều tra Coronel, một cựu hoa hậu, trong ít nhất hai năm vừa qua vì là đồng phạm của chồng. El Chapo bị kết tội hồi năm 2019 tại Brooklyn (Mỹ) vì đứng sau một mạng lưới ma túy khổng lồ, và sau đó bị tuyên án tù chung thân.

Mỹ bắt giữ vợ trùm ma túy El Chapo
Coronel tại phiên tòa xử El Chapo hồi năm 2019 (Ảnh: EPA/Shutterstock)

Hồ sơ tòa án cho thấy Coronel đã chuyển các thông điệp cho El Chapo, giúp chồng điều hành việc vận chuyển ma túy từ 2012 tới 2014 và lẩn tránh các đợt truy quét của giới chức Mỹ và Mexico.

Bằng chứng được đưa ra trong phiên tòa xử trùm ma túy cũng cho thấy Coronel là một trong những nhân vật đứng sau âm mưu vượt ngục tinh vi của hắn. El Chapo đã thoát khỏi nhà tù Altiplano (Mexico) bằng cách đào đường hầm dài khoảng 1,6km từ nhà tắm phòng giam của hắn.

Việc bắt giữ vợ hoặc chồng của các trùm ma túy được coi là hiếm khi xảy ra, tuy vậy các công tố viên trong phiên tòa xử El Chapo đã đưa ra những bằng chứng cho thấy Coronel có dính líu sâu rộng tới hoạt động tội phạm của chồng cô.

Nhóm công tô viên đưa ra những thông điệp trong chiếc điện thoại BlackBerry cho thấy Coronel giúp El Chapo điều hành các hoạt động của mạng lưới tội phạm, đôi lúc làm ăn với cha cô. Một số tin nhắn khác cho thấy cô không chỉ giúp Guzman vượt ngục tại Altiplano hồi năm 2015 và còn từng hỗ trợ hắn trốn tránh giới chức Mỹ và Mexico vào năm 2012.

Tại phiên tòa xử Guzman, Damaso Lopez Nunez, từng là trợ lý của trùm ma túy, cho bồi thẩm đoàn biết Coronel cũng cố gắng giúp chồng trốn thoát, sau khi hắn bị bắt vào năm 2016 và trở lại nhà thù Altiplano. Theo lời khai của Lopez, Coronel đã lên kế hoạch hối lộ cho quan chức nhà tù Mexico, tuy vậy El Chapo đã bị dẫn độ tới Mỹ để ra tòa trước khi âm mưu này được thực hiện.

Coronel là vợ thứ ba, hoặc có thể thứ tư của Guzman, có hai con với trùm ma túy Mexico. Cô lớn lên trong gia đình có truyền thống tội phạm ma túy. Hồ sơ tòa án cho thấy cha cô, Ines Coronel Barreras, bị bắt hồi năm 2013 ở Mexico, từng là trợ thủ của El Chapo.

Cơ quan công tố đã truy tố nhiều thành viên gia đình El Chapo. Hai con trai cả của hắn Jesus Alfredo Guzman Salazar and Ivan Archivaldo Guzman Salazar, đã bị truy tố tại Mỹ dù hiện vẫn đang lẩn trốn ở Mexico. Hai con trai khác của hắn là Joaquin Guzman Lopez and Ovidio Guzman Lopez cũng bị truy tố tại Mỹ chỉ vài ngày trước khi hắn bị kết án, và cũng đang lẩn trốn.

FBI cho biết Coronel kết hôn với Guzman vào năm 2007, khi cô ta mới 17 tuổi và Guzman khi đó đã 50 tuổi.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/my-bat-giu-vo-trum-ma-tuy-el-chapo-tintuc739568