Thế giới

Mỹ bắt giữ lô tên lửa và trừng phạt 11 công ty vì giao dịch dầu mỏ với Iran

Chỉ còn 5 ngày nữa là đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 3/11, chính quyền Trump đang củng cố các biện pháp trừng phạt nhằm cô lập Iran.
Mỹ bắt giữ lô tên lửa và trừng phạt 11 công ty vì giao dịch dầu mỏ với Iran
Các biện pháp trừng phạt mới nhất là một phần trong nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm gây áp lực lên Iran và loại bỏ nguồn tài chính quan trọng cho Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo

Aljazeera đưa tin, Các quan chức Hoa Kỳ tiết lộ hôm 29/10 rằng họ đã thu giữ các tên lửa của Iran đi Yemen đồng thời tịch thu 1,1 triệu thùng dầu của Iran đang vận chuyển đến Venezuela.

Việc Bộ Tư pháp Mỹ hủy bỏ các khiếu nại tịch thu được đưa ra cùng ngày khi Bộ Tài chính và Nhà nước Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt đối với tổng số 11 công ty và cá nhân vì bị cáo buộc liên quan đến việc mua bán các sản phẩm hóa dầu với Iran. Các biện pháp trừng phạt thường là đóng băng bất kỳ tài sản nào của Hoa Kỳ mà các công ty có thể có và cấm các công ty và cá nhân Mỹ kinh doanh với họ.

Chỉ còn 5 ngày nữa là đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 3/11, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang củng cố các biện pháp trừng phạt nhằm cô lập Iran khỏi nền kinh tế toàn cầu, khiến chính quyền Biden tiềm năng trở nên khó khăn hơn. Thông báo này cũng được đưa ra trong bối cảnh cộng đồng tình báo Mỹ cáo buộc tin tặc Iran tìm cách đe dọa cử tri Mỹ bằng các email giả mạo.

Quan chức này cho biết thêm, số tiền hơn 40 triệu USD từ thanh lý số nhiên liệu tịch thu sẽ chủ yếu dùng cho hỗ trợ các nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố. Washington tiếp tục cáo buộc Tehran tài trợ khủng bố mặc dù Iran nhiều lần chỉ trích cáo buộc này.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/my-bat-giu-lo-ten-lua-va-trung-phat-11-cong-ty-vi-giao-dich-dau-mo-voi-iran-tintuc714332