Thế giới

Mỹ bác tin thả 'công chúa Huawei' là trao đổi tù nhân

Nhà Trắng hôm 27/09 tuyên bố việc rút lệnh dẫn độ bà Mạnh vãn Chu và Trung Quốc thả hai công dân Canada không phải là trao đổi tù nhân.
Mỹ bác tin thả 'công chúa Huawei' là trao đổi tù nhân
Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki (Ảnh: Getty)

Hôm 24/09, giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu bay từ Canada về Trung Quốc sau khi đạt được thỏa thuận với cơ quan công tố Mỹ để đình chỉ vụ án chống lại bà.

Vài giờ sau, hai công dân Canada Michael Kovrig và Michael Spavor được Trung Quốc trả tự do và đã trở về Canada. Hai người này bị bắt giữ ít lâu sau khi bà Mạnh Vãn Chu bị tạm giữ, tuy vậy Bắc Kinh phủ nhận những vụ việc này có liên hệ với nhau.

Khi được hỏi về việc liệu Nhà Trắng có tham gia làm trung gian trong một vụ "trao đổi tù nhân" hay không, thư ký báo chí Jen Psaki bác bỏ thông tin này.

Thỏa thuận mà cơ quan công tố đạt được với bà Mạnh Vãn Chu là "hành động của Bộ Tư pháp độc lập. Đây là quyết định thực thi pháp luật, không có mối liên hệ nào cả," bà Psaki cho biết thêm.

Bà Psaki cũng xác nhận trong một cuộc điện đàm hôm 09/09, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có nhắc tới vụ việc của bà Mạnh Vãn Chu, trong khi Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng nêu vấn đề Michael Kovrig và Michael Spavor, tuy vậy hai nhà lãnh đạo không thương lượng gì.

Psaki cho biết bà không rõ tổng thống Joe Biden có biết gì về trạng thái thương lượng giữa luật sư của bà Mạnh Vãn Chu với Bộ Tư pháp Mỹ hay không.

Mạnh Vãn Chu bị bắt tại Sân bay Quốc tế Vancouver ở Canada theo lệnh truy nã của Mỹ, và bị truy tố các tội danh gian lận chuyển tiền với cáo buộc lừa dối ngân hàng HSBC vào năm 2013 về những hoạt động làm ăn của Huawei tại Iran.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)


>> Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu xin hoãn phiên tòa dẫn độ
>> Phiên tòa dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu kết thúc sau gần 1.000 ngày
>> Vì sao Trung Quốc đón bà Mạnh Vãn Châu trở về như người hùng?


https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/my-bac-tin-tha-cong-chua-huawei-la-trao-doi-tu-nhan-tintuc787454