Thế giới

Mưa lớn tiếp tục gây nguy cơ lũ lụt nghiêm trọng ở miền Nam Trung Quốc

Mưa lớn sẽ tiếp tục diễn ra ở miền Nam Trung Quốc trong nửa đầu tháng 07, sau khi mưa liên tục tại nhiều khu vực của nước này kéo dài từ 02/06 đã gây ra thiệt hại to lớn về về con người và kinh tế.

Từ khi mùa lũ bắt đầu hồi tháng 03, Trung Quốc đã trải qua 24 hiện tượng thời tiết đối lưu khu vực, và riêng trong tháng 06 đã ghi nhận tám đợi mưa lũ ngắn hạn, có kèm theo mưa đá, theo cơ quan quản lý khí tượng Trung Quốc.

Mưa lớn tiếp tục gây nguy cơ lũ lụt nghiêm trọng ở miền Nam Trung Quốc
Lực lượng cứu hộ Trung Quốc giải cứu người dân bị mắc kẹt trong lũ (Ảnh: chinadaily.com.cn)

Trong tháng 06, lượng mưa trung bình đạt 112,7 milimet, cao hơn mức trung bình 13,5%. 60% các quận ở miền Nam Trung Quốc ghi nhận mưa lớn trong tháng 06, chủ yếu ở các tỉnh Quý Châu, Tứ Xuyên, thành phố Trùng Khánh và Khu Tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây, theo nhà chức trách.

"Gió từ phía Nam và phía Tây sẽ tiếp tục mang hơi ẩm từ Biển Đông và từ Vịnh Bengal tới sông Trường Giang, gây mưa lớn," Zhang Fanghua, chuyên gia dự báo thời tiết thuộc Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc nói hôm 03/07.

Cùng lúc, gió lạnh từ miền Bắc Trung Quốc tiếp tục di chuyển xuống phía Nam, gặp luồng không khí ấm và tạo ra điều kiện thuận lợi cho mưa lớn tiếp tục kéo dài, bà Zhang nói thêm.

Tính tới 28/06, mưa lớn đã ảnh hưởng tới 12,1 triệu người tại 13 tỉnh dọc sông hoặc phía Nam Trường Giang, khiến 78 người thiệt mạng, phá hủy 80.000 hecta hoa màu, gây thiệt hại kinh tế lên tới 25,7 tỷ nhân dân tệ, theo dữ liệu của Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc.

Wang Zhihua, phó trưởng ban cứu trợ thiên tai và dịch vụ công thuộc cơ quan quản lý khí tượng Trung Quốc nói trong cuộc họp báo hôm 03/07 rằng tới ngày 13/07 tới, mưa lớn sẽ diễn ra nhiều hơn ở các khu vực miền Nam nước này so với những năm trước.

Lượng mưa có thể đạt mức 100 tới 300 milimet ở các khu vực dọc sông Hoài Hà, sông Hàn, sông Trường Giang và một phần miền Tây Nam Trung Quốc, tức là nhiều hơn khoảng 50-80% so với các năm trước, theo ông Wang.

"Mưa tháng 07 và tác động tích tụ của mưa tháng 06 sẽ gây nguy cơ lũ lụt và các thiên tai khác trong những khu vực này," ông Wang cảnh báo.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/mua-lon-tiep-tuc-gay-nguy-co-lu-lut-nghiem-trong-o-mien-nam-trung-quoc-tintuc690227
Loading...