Thế giới

Một triệu di dân châu Phi đang đổ sang châu Âu?

Cựu đại sứ Anh tại Lybia mới đây cảnh báo hơn một triệu người từ khắp châu Phi đã lên đường đến Lybia để sang châu Âu.

Cựu đại sứ Anh tại Lybia mới đây cảnh báo hơn một triệu người từ khắp châu Phi đã lên đường đến Lybia để sang châu Âu.

Người nhập cư châu Phi chờ đợi ở Tripoli, Libya.

Guardian ngày 2-4 dẫn lời cựu đại sứ Anh Joe Walker-Cousins cho biết “người đưa tin của tôi tại khu vực cho biết một triệu người, hoặc hơn, có thể đã lên đường qua các tuyến từ miền trung và Ngà châu Phi”.

Cảnh báo đưa ra trong bối cảnh châu Âu còn chưa giải quyết xong cơn lũ nhập cư tràn qua Địa Trung Hải cũng như xử lý các trại tập trung người nhập cư ở Lybia.

Theo ông Walker-Cousins, các nỗ lực của châu Âu trong việc đào tạo các lực lượng tuần duyên của Libya là “quá ít và quá trễ”.

Năm ngoái, hơn 181.000 người nhập cư cập bờ biển của Ý từ Libya và cũng gần 180.000 người nhập cư châu Phi bị hải quân Ý bắt tại các vùng biển quanh Libya.

Làn sóng nhập cư có dấu hiệu tăng mạnh trong năm nay. Trong ba tháng đầu năm, Tổ chức di cư thế giới ước tính gần 22.000 người nhập cư đổ bộ vào Ý, cao hơn 14.500 người cùng kỳ năm ngoái. Hơn 590 người đã bỏ mạng trên Địa Trung Hải từ đầu năm đến nay.

“Trừ khi chúng ta làm gì đó, số người chết đuối và bị ảnh hưởng sẽ tăng kỷ lục. Chúng ta không thể làm gì nhiều về nguyên nhân của việc di cư ở Châu Phi trong tương lai gần. Chúng ta phải tìm một giải pháp thay thế và tốt nhất là thảo luận về đẩy nhanh quá trình xử ký đơn tị nạn ở Ý” - Lãnh đạo tổ chức Sáng kiến ổn định châu Âu Gerald Knaus nói.

Theo Guardian, các lãnh đạo châu Âu đang xây dựng kế hoạch đẩy nhanh quá trình tiếp nhận tị nạn ở Ý và sau đó hỗ trợ tài chính cho các quốc gia châu Phi như Nigeria nhận lại những người bị từ chối.

Theo Trần Phương (Tuổi Trẻ)