Thế giới

Mông Cổ ghi nhận trường hợp tử vong vì dịch hạch

Một thiếu niên 15 tuổi đã tử vong tại Mông Cổ sau khi mắc bệnh dịch hạch.

Thiếu niên 15 tuổi đã nhiễm bệnh dịch hạch sau khi ăn sóc marmot mang mầm bệnh cùng hai người khác. Bệnh nhân đã tử vong ba ngày sau khi mắc bệnh, theo truyền thông địa phương.

Theo Trung tâm Quốc gia Mông Cổ về Bệnh Động vật, bệnh nhân 15 tuổi sinh sống cùng gia đình tại tỉnh Govi-Altai ở miền Tây nước này. Hàng chục người có tiếp xúc với bệnh nhân đã được cách ly, theo dõi sức khỏe.

Bên cạnh đó, các biện pháp phòng chống dịch bệnh cũng đã được triển khai ở các địa phương.

Trước đó, Mông Cổ cũng đã ghi nhận hai ca nhiễm bệnh dịch hạch ở tỉnh Khvod là một thanh niên 27 tuổi cùng em trai 17 tuổi.

Mông Cổ ghi nhận trường hợp tử vong vì dịch hạch

 

Giới chức địa phương đã ban hành cảnh báo dịch bệnh cấp ba, cấm người dân săn bắn, ăn thịt động vật có thể mang mầm bệnh.

China Daily dẫn lời quan chức y tế địa phương cho biết "có nguy cơ bệnh dịch hạch ở người lây lan trong thành phố". Quan chức này cho biết đã khuyến khích người dân nâng cao hiểu biết phòng dịch, đồng thời kêu gọi sớm báo cáo về các ca bệnh bất thường cho nhà chức trách.

Bộ Y tế Mông Cổ thừa nhận việc dịch hạch bùng phát sẽ là nỗi lo ngại cho vùng núi Altai. Một quan chức cao cấp cho biết việc quan trọng lúc này là người dân không nên săn bắn hay tiêu thụ sóc marmot.

"Dịch hạch marmot rất nguy hiểm. Chúng tôi kêu gọi người dân chú ý rằng thể viêm phổi của căn bệnh này lây lan cũng nhanh như virus corona, nhưng căn bệnh này có thể gây tử vong rất nhanh", vị quan chức cảnh báo.

Bệnh dịch hạch gây ra bởi vi khuẩn và có thể gây tử vong nếu không được chữa trị kịp thời. Tuy vậy theo các chuyên gia, khả năng dịch bệnh gây tổn thất lớn về nhân mạng như trước đây là không cao, do con người đã có đầy đủ kiến thức về căn bệnh, cũng như về phương pháp điều trị.

"Không như thời thế kỷ 14, chúng ta đã hiểu căn bệnh này lây nhiễm như thế nào. Chúng ta đã biết cách phòng ngừa - tránh tiếp xúc với động vật ốm yếu hay chết tại những vùng có dịch. Chúng ta cũng có thể điều trị cho bệnh nhân bằng các thuốc kháng sinh hiệu quả, có thể cho người tiếp xúc với vi khuẩn uống kháng sinh và giúp họ tránh mắc bệnh," Healthline dẫn lời bác sĩ Shanthi Kappagoda tại trung tâm y tế Stanford nói.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/mong-co-ghi-nhan-truong-hop-tu-vong-vi-dich-hach-tintuc691966
Loading...