Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

'Mỗi phút một người chết' vì Covid-19, tổng thống Brazil dọa rời WHO

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro hôm 05/06 dọa rời khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sau khi cơ quan này cảnh báo chính phủ các nước Mỹ Latin về những nguy cơ khi dỡ bỏ phong tỏa trước khi làm chậm tốc độ lây lan của Covid-19.

Trong bài phát biểu trước giới truyền thông hôm 05/06, tổng thống Bolsonaro cho biết Brazil sẽ xem xét rời WHO nếu tổ chức này tiếp tục hoạt động "như một tổ chức chính trị đảng phái," theo hãng thông tấn Xinhua.

'Mỗi phút một người chết' vì Covid-19, tổng thống Brazil dọa rời WHO
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro (Ảnh: AFP)

Trước đó trong cùng ngày, khi được hỏi về việc các biện pháp cách ly xã hội đang được nới lỏng tại Brazil dù số người chết vì Covid-19 vẫn tăng cao, WHO nói tiêu chuẩn quyết định trong việc dỡ bỏ phong tỏa là tốc độ lây lan của Covid-19 phải có dấu hiệu giảm.

"Tình hình dịch bệnh tại Mỹ Latin vẫn rất đáng lo ngại," phát ngôn viên WHO Margaret Harris nói tại buổi họp báo ở Geneva. Hà Harris cho biết một trong sáu tiêu chí quam trọng để tính tới việc nới lỏng các biện pháp phong tỏa là "giảm tốc độ lây lan" của dịch bệnh.

Theo Reuters, hai quốc gia đông dân nhất của khu vực Mỹ Latin, Brazil và Mexico, đã ghi nhận những ca nhiễm mới tăng rất nhanh mỗi ngày, trong khi các nước như Peru, Colombia, Chile và Bolivia cũng phải đối mặt với tình hình hết sức phức tạp.

Trong bài xã luận đăng trên trang nhất, tạp chí Folha de S.Paulo nhấn mạnh đã 100 ngày trôi qua khể từ khi tổng thống Bolsonaro gọi dịch bệnh hiện nay "đang khiến một người Brazil tử vong mỗi phút" là "cúm nhẹ".

"Khi quý độc giả đọc dòng chữ này, một người Brazil nữa đã qua đời vì virus corona," tờ báo viết.

Bộ Y tế Brazil hôm 04/06 cho biết nước này đã ghi nhận tổng cộng hơn 600.000 ca nhiễm Covid-19, trong khi cũng có 1.437 người tử vong vì căn bệnh chỉ trong 24 giờ.

Tính tới hết ngày 05/06, Brazil đã ghi nhận hơn 35.000 trường hợp tử vong vì Covid-19, vượt qua Italy trở thành vùng dịch chết chóc thứ ba thế giới, chỉ sau Mỹ và Anh.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/moi-phut-mot-nguoi-chet-vi-covid-19-tong-thong-brazil-doa-roi-who-tintuc685257
Loading...Tin mới hơn