Thế giới

Mới kiểm soát được Covid-19, Trung Quốc lại phải đối mặt với lũ lụt lịch sử

Mưa lớn kéo dài nhiều tuần lễ đã gây ra tình trạng lũ lụt tồi tệ bậc nhất tại Trung Quốc trong nhiều thập kỷ trở lại đây, phá hủy nhà cửa và sinh kế của hàng triệu người, trong bối cảnh nền kinh tế nước này vẫn đang hồi phục sau khủng hoảng Covid-19.

Từ tháng 06, lũ lụt nghiêm trọng đã gây ảnh hưởng tới 38 triệu người Trung Quốc. Hơn 2 triệu người phải sơ tán, 141 người đã chết hoặc mất tích, theo số liệu của Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc hôm 13/07.

Hôm 12/07, nhà chức trách Trung Quốc nâng cảnh báo lũ lụt lên cấp hai trong hệ thống cảnh báo có bốn cấp độ. Nguy cơ thiên tai vẫn thường trực trong bối cảnh Trung Quốc đang hồi phục kinh tế hậu Covid-19.

Đại dịch Covid-19 cùng những biện pháp phong tỏa phòng chống dịch bệnh đã gây thiệt hại lớn cho kinh tế Trung Quốc khi GDP nước này giảm tới 6,8% trong quý I. Hồi tháng 05, Trung Quốc đã công bố kế hoạch cứu trợ nền kinh tế trị giá 500 tỷ USD, bao gồm giảm thuế và các biện pháp kích thích kinh tế được kỳ vọng sẽ tạo ra 9 triệu việc làm.

Mới kiểm soát được Covid-19, Trung Quốc lại phải đối mặt với lũ lụt lịch sử
Lực lược cứu hộ sơ tán người dân khỏi vùng lũ ở Trùng Khánh (Trung Quốc) (Ảnh: AFP)

Lũ lụt được đánh giá sẽ gây thêm nhiều khó khăn cho các nỗ lực phục hồi. Một số khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của lũ lụt cũng từng trải qua thiệt hại to lớn do Covid-19.

Lũ lụt xảy ra ở Trung Quốc hàng năm, nhưng tình hình năm nay rất đáng lo ngại, theo CNN. Lũ lụt đã gây ảnh hưởng tới 31 tỉnh của Trung Quốc, tại một số nơi mực nước sông hồ đã vượt mức báo động, thậm chí cao hơn so với thời điểm năm 1998, khi lũ lụt khiến hơn 3.000 người thiệt mạng.

Tổng cộng 433 dòng sông trên cả nước Trung Quốc đã đạt mức lũ lụt, trong đó có 33 sông có mực nước cao nhất từ trước tới nay, theo Bộ Tài nguyên Nước Trung Quốc.

Năm nay, mùa mưa tới sớm và lượng mưa cũng lớn hơn thường lệ. Trong những tuần vừa qua, lượng mưa trung bình ở khu vực đồng bằng sông Trường Giang đã đạt mức cao nhất kể từ năm 1961, theo nhà chức trách.

"So với những năm trước, năm nay mưa lớn và dai dẳng hơn, tạo ra áp lực kiểm soát lũ đáng kể," Chen Tao, nhà dự báo thời tiết tại Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc nói với Xinhua.

Lũ lụt nghiêm trọng đã phá hủy 8,72 triệu acre hoa màu, 28.000 ngôi nhà, và thậm chí nhấn chìm một số thị trấn. Theo Xinhua, tính tới 12/07, lũ lụt đã gây thiệt hại kinh tế 82,23 tỷ nhân dân tệ (tương đương 11,75 tỷ USD).

Tại tỉnh Hồ Bắc, nơi từng ghi nhận 80% tổng số ca nhiễm Covid-19 của cả nước Trung Quốc, nhiều thành phố đã ghi nhận lượng mưa lớn chưa từng thấy, gây ra lũ lụt, sạt lở. Tính tới 09/07, hơn 9 triệu người dân đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, thiệt hại kinh tế ước tính 11,12 tỷ nhân dân tệ.

Tuần trước, nhà chức trách thành phố Vũ Hán, nơi dịch bệnh Covid-19 bùng phát hồi cuối năm ngoái, đã nâng mức cảnh báo lũ lụt lên cấp cao thứ hai, sau nhiều ngày mưa lớn khiến đường phố và một công viên bị ngập.

Tại tỉnh Giang Tây, mực nước ở hồ Bà Dương, hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc, đã lên mức kỷ lục 22,52 mét, trên mức báo động (19,5 mét), theo Tân Hoa.

Tính tới 12/07, lũ lụt đã ảnh hưởng tới 5,5 triệu người ở tỉnh Giang Tây, trong đó có khoảng nửa triệu người phải sơ tán, theo CCTV.

Tình hình lũ lụt được dự đoán sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp trong những ngày tới. Hôm 14/07, cơ quan khí tượng Trung Quốc ban hành cảnh báo màu xanh cho mưa lớn từ 14 tới 18/07 ở các tỉnh Tứ Xuyên, Hồ Bắc, An Huy, Giang Tô và Chiết Giang.

Linh Giang (Nguoiduatin.vn)

 


>> Lũ lụt nghiêm trọng ở Trung Quốc: Phép thử lớn cho đập Tam Hiệp
>> Trung Quốc: Mực nước ở 33 con sông phá kỷ lục lịch sử, dự báo thời tiết tiếp tục 'u ám'
>> Mực nước sông Trường Giang vượt mức báo động
>> Chùm ảnh động vật khốn đốn trong cảnh lũ lụt ở Trung Quốc


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/moi-kiem-soat-duoc-covid-19-trung-quoc-lai-phai-doi-mat-voi-lu-lut-lich-su-tintuc692224