Thế giới

Mexico triển khai 15.000 binh sĩ tới biên giới với Mỹ

Việc triển khai là một phần trong thỏa thuận của Mexico với Mỹ nhằm ngăn việc Washington áp thuế đối với hàng nhập khẩu của nước này.
Mexico triển khai 15.000 binh sĩ tới biên giới với Mỹ
Vệ binh quốc gia Mexico chặn người nhập cư tìm cách vượt qua sông Rio Grande để vào Mỹ tuần trước.

"Chúng tôi đã triển khai tổng cộng gần 15.000 quân, gồm Vệ binh quốc gia và các đơn vị quân đội, tới biên giới phía bắc đất nước", Bộ trưởng Quốc phòng Mexico Luis Cresencio Sandoval cho biết trong cuộc họp báo chung hôm 24/6 với Tổng thống Andrés Manuel López Obrador.

Mexico trước đó thông báo kế hoạch triển khai 6.000 vệ binh quốc gia tới biên giới phía nam với Guatemala, nơi phần lớn người di cư vượt biên vào nước này để đi ngược lên phía bắc và tìm đường vào Mỹ, nhưng kế hoạch kế hoạch tăng cường an ninh ở biên giới Mỹ chưa từng được tiết lộ.

Sandoval xác nhận các lực lượng Mexico đang bắt những người di cư cố vượt qua biên giới. "Vì hoạt động di trú (không có giấy tờ) không phải tội phạm hình sự mà chỉ là vi phạm hành chính, chúng tôi đơn giản chỉ giữ họ lại và chuyển họ cho nhà chức trách" ở Viện Di trú Quốc gia Mexico, Sandoval nói.

Lực lượng an ninh Mexico chưa từng giam người di cư ở biên giới phía bắc và chính phủ phải chịu sự chỉ trích ngày càng tăng sau khi một bức ảnh xuất hiện tuần trước cho thấy vệ binh quốc gia được vũ trang hạng nặng đang ngăn một phụ nữ và một đứa trẻ đi qua sông Rio Grande.

Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa sẽ áp thuế nhập khẩu 5% với hàng trăm tỷ USD hàng hóa Mexico và tăng lên 5% mỗi tháng tới khi đạt 25% vào tháng 10 hoặc tới khi yêu cầu của Mỹ về kiểm soát người di cư được đáp ứng. Mexico sau đó ký thỏa thuận đồng ý kiểm soát dòng người nhập cư Trung - Mỹ để đổi lấy việc Mỹ hoãn áp thuế vô thời hạn.

Theo thỏa thuận, Mexico có 45 ngày để chứng minh việc gia tăng các biện pháp ngăn dòng người di cư ở biên giới, bao gồm việc triển khai 6.000 vệ binh quốc gia dọc biên giới với Guatemala,

Theo Huyền Lê (VnExpress.net)
Loading...