Thế giới

Mexico đón cựu Tổng thống Bolivia tới tị nạn chính trị

Ngày 12/11, cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales đã tới Mexico tị nạn chính trị, 2 ngày sau khi ông từ chức trong bối cảnh các cuộc biểu tình ngày càng gia tăng liên quan tới việc ông tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 4 gây tranh cãi.

Theo vietnamplus, máy bay không quân Mexico chở cựu lãnh đạo cánh tả của Bolivia đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Mexico City, nơi Ngoại trưởng nước chủ nhà Marcelo Ebrard - người cho rằng ông Morales là nạn nhân của một "vụ đảo chính" - đang chờ đón ông.

Mexico đón cựu Tổng thống Bolivia tới tị nạn chính trị
Tổng thống Bolivia Evo Morales đã tới Mexico tị nạn chính trị

Trước đó, theo Ngoại trưởng Ebrard, Bộ Ngoại giao Mexico đã phải đàm phán với một loạt chính phủ các nước Nam Mỹ để đảm bảo đưa được ông Morales an toàn từ Bolivia tới Mexico.

Tự nhận mình là nạn nhân của một "vụ đảo chính," ông Morales bảo vệ thành quả của mình trong việc nâng cao điều kiện sống cho người dân nghèo bản địa Bolivia.

Trong một diễn biến khác, phiên họp bất thường của Hạ viện Bolivia dự kiến diễn ra ngày 12/11 nhằm xem xét đơn từ chức của Tổng thống Evo Morales đã buộc phải hoãn lại do thiếu số lượng cần thiết theo luật định vì sự vắng mặt của hầu hết các nghị sỹ thuộc liên minh cầm quyền Phong trào tiến lên chủ nghĩa xã hội (MAS).

Chủ tịch nhóm nghị sỹ của MAS Betty Yañiquez cho biết đã yêu cầu bảo đảm an ninh để các nghị sỹ liên minh này từ các địa phương có thể tới trụ sở Quốc hội tham gia cuộc họp song dường như điều này không được thực hiện và vì vậy họ không thể có mặt như dự kiến.

Theo bà Yañiquez, những gì xảy ra tại Bolivia trong những ngày vừa qua là một vụ đảo chính nhằm vào Tổng thống Morales, song các nghị sỹ của MAS có nghĩa vụ với nhân dân và Hiến pháp và vì vậy họ sẽ tham gia phiên họp nếu các điều kiện an ninh được đảm bảo.

Theo Thành Nam (Báo Dân Sinh)

http://baodansinh.vn/mexico-don-cuu-tong-thong-bolivia-toi-ti-nan-chinh-tri-20191113071129798.htm?fbclid=IwAR0VyNJwgFJfLLBxhM_BzMDfzKS8sEcY3hfD3_dVwJpiIAVcY35RzVHkPl0
Loading...