Thế giới

Máy bay quân sự đưa công dân Malaysia về nước hạ cánh an toàn

Tổng cộng 9 công dân Malaysia đã về nước vào sáng 31.3, sau khi Kuala Lumpur đồng ý trao trả thi thể của nạn nhân CHDCND Triều Tiên bị sát hại tại Malaysia, tạm thời giải quyết được căng thẳng song phương.
Tổng cộng 9 công dân Malaysia đã về nước vào sáng 31.3, sau khi Kuala Lumpur đồng ý trao trả thi thể của nạn nhân CHDCND Triều Tiên bị sát hại tại Malaysia, tạm thời giải quyết được căng thẳng song phương.
 
Cảnh tượng xúc động tại phi trường Kuala Lumpur khi 9 công dân Malaysia về nước  /// AFP
Công dân CHDCND Triều Tiên được phía Malaysia xác nhận là ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đã thiệt mạng do trúng chất độc thần kinh VX vào ngày 13.2 tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur 2, làm bùng nổ căng thẳng ngoại giao giữa Malaysia và Triều Tiên, khiến 2 bên trục xuất đại sứ và cấm công dân của nhau rời khỏi lãnh thổ mình.

Tuy nhiên chính quyền Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã đạt được thỏa thuận với Triều Tiên. Đồng thời, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cũng xác nhận vào ngày 30.3 rằng cả hai nước đã dỡ bỏ lệnh cấm đi lại và Kuala Lumpur sẽ gửi thi thể nạn nhân về Triều Tiên.

Sau khi chuyển giao xong thi thể công dân Triều Tiên, máy bay quân sự chở những người Malaysia bị mắc kẹt tại Bình Nhưỡng, gồm 3 nhân viên sứ quán và 6 thành viên gia đình đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Kuala Lumpur vào khoảng 5 giờ ngày 31.3, sau khi rời khỏi Bình Nhưỡng vào 19 giờ 45 (giờ Malaysia) đêm 30.3.

Tổng cộng họ đã trải qua 24 ngày trong tình trạng bất ổn và lo lắng về sự an toàn của mình trên đất Triều Tiên, kể từ khi bị áp lệnh cấm rời nước này từ ngày 7.3.

Vào ngày 30.3, sau khi đã được thỏa thuận, ông Najib tuyên bố trên Twitter: “Khủng hoảng ngoại giao đã chấm dứt. Theo sau việc hoàn tất kiểm tra pháp y đối với người chết và nhận được thư của thân nhân yêu cầu đưa thi thể về CHDCND Triều Tiên, nhân viên điều tra những vụ án mạng bất thường đã đồng ý giao trả thi thể”, ông Najib cho biết.

Máy bay quân sự đưa công dân Malaysia về nước hạ cánh an toàn - ảnh 2

Các quan chức Triều Tiên tại khu vực ga đến VIP của sân bay Bắc Kinh, sau khi chuyến bay chở thi thể công dân Triều Tiên đáp ngày 30.3REUTERS

Thủ tướng Malaysia không nói cụ thể ai là người thân của nạn nhân đã yêu cầu trả thi thể. Trong khi đó, vợ con của ông Kim Jong-nam được cho là sống ở Macau chưa từng xuất hiện kể từ khi ông bị sát hại tại Kuala Lumpur.

Theo Phi Yến (Thanh Niên Online)