Thế giới

Mật vụ Mỹ gây khó hiểu vì ôm súng bắn tỉa hộ tống Trump

Mật vụ Mỹ mang súng bắn tỉa cỡ lớn đi ngay sau Trump khi ông đến nhà thờ St. John, dù chúng chỉ phù hợp khi bố trí ở điểm cao.

Tổng thống Donald Trump hôm 1/6 đi bộ từ Nhà Trắng qua Công viên Lafayette tới thăm nhà thờ St. John ở bên kia đường, sau khi phát biểu lên án hành vi phá hoại trong các cuộc biểu tình những ngày qua. Một trong những cảnh tượng gây chú ý trong sự kiện là sự xuất hiện của hai xạ thủ bắn tỉa thuộc Mật vụ Mỹ đi cùng nhóm quan chức Nhà Trắng tháp tùng Trump.

Mật vụ Mỹ gây khó hiểu vì ôm súng bắn tỉa hộ tống Trump
Mật vụ Mỹ mang súng bắn tỉa AXAICS bám theo đoàn quan chức Nhà Trắng hôm 1/6. Ảnh: Reuters.

"Xạ thủ bắn tỉa đi bộ cùng đám đông là cảnh tượng rất lạ thường, nhất là khi họ được trang bị mẫu súng bắn tỉa hạng nặng có vẻ ngoài rất hiện đại, chuyên dùng đối phó các mục tiêu ở khoảng cách xa", chuyên gia quân sự Tyler Rogoway nhận xét.

Một trong hai mật vụ sử dụng súng bắn tỉa dựa trên thiết kế khung AX của hãng Accuracy International (AXAICS). Loại vũ khí này có độ chính xác và khả năng tùy biến rất cao, cho phép khách hàng như các đơn vị quân đội và lực lượng hành pháp tự lựa chọn cỡ đạn, loại nòng và nhiều bộ phận để đáp ứng nhu cầu riêng.

AXAICS có thể sử dụng nhiều cỡ đạn khác nhau từ .308 Winchester (7,62x51 mm) đến .338 Lapua Magnum (8,6x70 mm), loại đạn nổi bật nhờ độ chính xác cao ở tầm xa, cũng khả năng xuyên thủng mọi loại giáp bộ binh hiện có trên thế giới.

Mỗi khẩu AXAICS hoàn chỉnh có giá khoảng 7.000 USD, chưa kèm các phụ kiện như kính ngắm và nòng giảm thanh. Khẩu súng của mật vụ hộ tống Trump sử dụng kính ngắm có giá tới 4.500 USD, cùng nòng giảm thanh 1.500 USD và chân chống 300 USD.

Người còn lại trang bị súng trường có độ chính xác cao dựa trên mẫu SR-25, sử dụng đạn .308 Winchester và kính ngắm ACOG. Tầm bắn và độ chính xác của nó kém khẩu AXAICS, nhưng băng đạn lớn và chế độ bắn bán tự động cung cấp mật độ hỏa lực lớn hơn, phù hợp với tình huống giao chiến tầm gần và tầm trung.

"Thật khó hiểu khi đội bắn tỉa lại đi cùng nhóm quan chức Nhà Trắng. Lực lượng bắn tỉa mật vụ thường phải triển khai ở các điểm cao từ trước khi Tổng thống xuất hiện, họ không thể bảo đảm khả năng bao quát và phát hiện mối đe dọa nếu di chuyển dưới mặt đất. Những khẩu súng bắn tỉa hạng nặng cũng khó phát huy hết hiệu quả khi xạ thủ liên tục phải bám sau như vậy", Rogoway nói.

Mật vụ Mỹ gây khó hiểu vì ôm súng bắn tỉa hộ tống Trump - 1
Đội bắn tỉa hộ tống Trump và quan chức Nhà Trắng tại Công viên Lafayette hôm 1/6. Ảnh: AP.

Một số chuyên gia nhận định chuyến đi bộ của Trump đến nhà thờ St. John có thể được thông báo quá bất ngờ, khiến lực lượng mật vụ "không kịp trở tay" và phải triển khai các đặc vụ bắn tỉa đi kèm đoàn tùy tùng.

Mật vụ Mỹ đang tăng cường công tác an ninh bảo vệ Trump trong bối cảnh biểu tình "tôi không thở được" nổ ra tại nhiều nơi trên nước Mỹ để phản đối cảnh sát ghì chết George Floyd, một người đàn ông da màu tại thành phố Minneapolis, bang Minnesota. Một số cuộc biểu tình bùng phát thành bạo động và cướp phá khiến giới chức phải dùng các biện pháp trấn áp mạnh tay.

Trump từng phải sơ tán xuống hầm ngầm dưới Nhà Trắng trong khoảng một giờ, khi đám đông biểu tình tụ tập bên ngoài và xô đổ hàng rào an ninh. Ít nhất 40 thành phố của Mỹ áp lệnh giới nghiêm để đối phó với các vụ bạo động. Hơn 20.000 lính Vệ binh Quốc gia được triển khai để hỗ trợ các cơ quan thực thi pháp luật ở thủ đô Washington và 28 bang.

Theo Vũ Anh (VnExpress.net)

https://vnexpress.net/mat-vu-my-gay-kho-hieu-vi-om-sung-ban-tia-ho-tong-trump-4109689.html
Loading...