Thế giới

Malaysia thu hồi máy bay dính tới vụ tham nhũng của cựu thủ tướng

Thủ tướng Malaysia tuyên bố sẽ lấy lại máy bay trị giá 35 triệu USD được một doanh nhân mua bằng tiền biển thủ từ quỹ 1MDB.
Malaysia thu hồi máy bay dính tới vụ tham nhũng của cựu thủ tướng
Chiếc Global 5000 của Jho Low tại Singapore hồi đầu năm 2018. Ảnh: Strait Times.

"Máy bay phản lực Bombardier Global 5000 của Jho Low sẽ được đưa về Malaysia sớm nhất có thể, ngay khi nó có thể hoạt động trở lại. Quá trình này sẽ mất một thời gian, do máy bay cần được bảo dưỡng sau thời gian dài đắp chiếu", truyền thông Phương Tây dẫn lời Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad hôm nay tuyên bố.

Chiếc máy bay đang nằm tại Singapore, là tài sản tiếp theo được Kuala Lumpur thu hồi sau vụ bê bối tham nhũng của cựu thủ tướng Najib Razak. Trước đó, một du thuyền trị giá 250 triệu USD đã bị chính quyền Indonesia tịch thu và trả về Malaysia.

Doanh nhân Jho Low có quan hệ thân thiết với gia đình cựu thủ tướng Najib, từng là cố vấn quỹ đầu tư phát triển nhà nước 1MDB, bị nghi biển thủ số tiền lớn để mua các món đồ xa xỉ. Chính quyền Malaysia đang tìm cách bắt Low, dù doanh nhân này từng khẳng định không dính líu tới bê bối tham nhũng hàng tỷ USD của quỹ 1MDB.

Malaysia thu hồi máy bay dính tới vụ tham nhũng của cựu thủ tướng - 1
Jho Low khi còn làm cố vấn cho quỹ 1MDB. Ảnh: Strait Times.

Tháng trước, cảnh sát Malaysia bắt giữ Najib với cáo buộc lạm dụng quyền lực và thiếu trách nhiệm sau cuộc điều tra nhằm vào SRC International, chi nhánh trực thuộc 1MDB. Ông tuyên bố vô tội và đã trả 248.000 USD để được tại ngoại, song hộ chiếu vẫn bị tịch thu.

Najib là người thành lập và đứng đầu ban quản trị quỹ 1MDB. Số tiền được chuyển khỏi SRC International chỉ là một phần rất nhỏ trong bê bối tham nhũng liên quan tới quỹ đầu tư này. Bộ Tư pháp Mỹ ước tính khoảng 4,5 tỷ USD đã bị biển thủ khỏi 1MDB trong giai đoạn cựu thủ tướng Najib nắm quyền.

Theo Vũ Anh (VnExpress.net)
Loading...