Thế giới

Malaysia gửi trả 150 container rác thải cho các nước giàu

Malaysia đã gửi 150 container rác thải nhựa tới 13 quốc gia, chủ yếu là những nước giàu, trong quý ba năm ngoái. Bộ trưởng nước này cảnh báo các nước khác không nên nghĩ tới chuyện biến Malaysia thành vựa rác của Thế giới.

Rác thải được chuyển tới Malaysia sau khi Trung Quốc ban hành lệnh cấm nhập khẩu rác thải nhựa vào năm 2018, theo AP. Tuy vây, hiện nay Malaysia và các nước khác đã có những động thái đáp trả.

Malaysia gửi trả 150 container rác thải cho các nước giàu
Malaysia gửi trả 130 container rác thải cho các nước giàu (Ảnh: AP)

Bộ trưởng Môi trường Malaysia Yeo Bee Yin cho biết khoảng 110 container rác thải sẽ tiếp tục được gửi trả lại các quốc gia khác cho tới giữa năm nay.

Bộ trưởng Yeo cho biết việc gửi trả 3.737 tấn rác thải được thực hiện sau khi Malaysia thắt chặt các quy định nghiêm ngặt ở các cảng lớn để ngăn tình trạng buôn lậu rác, đồng thời đóng cửa hơn 200 nhà máy tái chế rác thải trái phép.

Trong số 150 container rác thải có 43 container được gửi về Pháp, 42 được gửi về Anh, 17 về Mỹ, 11 về Canada, 10 về Tây Ban Nha, giới chức Malaysia cho biết.

Bộ trưởng Yeo Bee Yin cho biết chính phủ Malaysia không mất đồng nào trong việc gửi trả lại các container rác thải, chi phí vận chuyển do các doanh nghiệp vận tải và các công ty chịu trách nhiệm nhập và xuất khẩu rác thải chi trả.

Bà cũng cho biết Malaysia đang đàm phán với nhà chức trách Mỹ để họ nhận lại 60 container rác thải trong năm nay. Bên cạnh đó, Canada có 15 container, Nhật Bản có 14, Anh có 9, Bỉ có 8 trong tổng số 110 container rác thải được giữ tại các cảng ở Malaysia.

"Nếu mọi người muốn nhìn nhận chúng tôi là vựa rác của Thế giới, hãy cứ mơ đi," bà Yeo nói.

Bộ trưởng Môi trường Malaysia cho biết chính phủ nước này đã lên kế hoạch hành động để đối phó với tình trạng nhập khẩu rác thải trái phép và sẽ giúp các cơ quan phối hợp đẩy nhanh việc gửi trả rác thải.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/malaysia-gui-tra-150-container-rac-thai-cho-cac-nuoc-giau-tintuc663473
Loading...