Thế giới

Lý do Nga từ chối giao nghi phạm bắn hạ máy bay MH17

Hà Lan nói Nga đã từ chối yêu cầu giao nộp nghi phạm liên quan đến vụ bắn rơi máy bay MH17 trên bầu trời Ukraine năm 2014. Nga cho rằng nước này không thể đáp ứng yêu cầu với lý do không rõ tung tích ông ta ở đâu.

Theo Reuters, Hà Lan nói Nga đã từ chối yêu cầu giao nộp nghi phạm liên quan đến vụ bắn rơi máy bay MH17 trên bầu trời Ukraine năm 2014.

Hà Lan xác định Volodymyr Tsemakh, quốc tịch Ukraine, là nghi phạm liên quan tới vụ bắn rơi máy bay mang số hiệu MH17 trên vùng trời miền đông Ukraine hồi năm 2014 làm chết 298 người, trong đó hai phần ba số hành khách là người Hà Lan.

Công tố viên Hà Lan hôm qua cho biết, họ yêu cầu Moskva bắt Tsemakh và giao nộp nghi phạm để thẩm vấn, nhưng Nga hôm 19/11 phản hồi lại rằng nước này không thể đáp ứng yêu cầu với lý do không rõ tung tích ông ta ở đâu.

Lý do Nga từ chối giao nghi phạm bắn hạ máy bay MH17
Hà Lan nói Nga đã từ chối yêu cầu giao nộp nghi phạm liên quan đến vụ bắn rơi máy bay MH17 trên bầu trời Ukraine năm 2014.

"Cơ quan Công tố kết luận Nga sẵn sàng cho phép Tsemakh rời khỏi Liên bang Nga nhưng đã từ chối thực hiện yêu cầu của Hà Lan. Dù theo Công ước châu Âu về dẫn độ, Nga buộc phải làm như vậy", cơ quan tố tụng cho biết trong một thông báo.

Nga không dẫn độ công dân, nhưng công tố viên Hà Lan cho rằng không hề có rào cản trong trường hợp này, vì Tsemakh là công dân Ukraine. 

Tsemakh không nằm trong số 4 nghi phạm, gồm ba người Nga và một người Ukraine, dự kiến bị xét xử vắng mặt tại một tòa án ở Hà Lan vào tháng 3/2020. Công tố viên Hà Lan hiện chưa xác định có truy tố Tsemakh hay không.

Máy bay của Hãng hàng không Malaysia gặp nạn khi đang trong hành trình từ Amsterdam (Hà Lan) tới Kuala Lumpur, Malaysia. Nhà chức trách Ukraine và một số nước phương Tây cho rằng Nga và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine đứng sau, song Nga và lực lượng trên kiên quyết bác bỏ, khẳng định máy bay đã trúng một tên lửa bắn đi từ khu vực do quân đội Chính phủ Ukraine kiểm soát.

Tháng 6 vừa qua, nhóm điều tra hỗn hợp về vụ rơi máy bay MH 17 do Hà Lan đứng đầu đã thông báo kết luận điều tra, theo đó truy tố 3 công dân Nga và 1 công dân Ukraine với cáo buộc bắn rơi máy bay MH17.

Nga đã bác bỏ kết luận này của nhóm điều tra, trong khi Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cũng đặt nghi vấn về tính khách quan của cuộc điều tra, cho rằng đây đã trở thành một vấn đề chính trị nhằm tìm cách cáo buộc Nga đã làm điều sai trái.

Theo Vũ Thu Hương (Nguoiduatin.vn)
Loading...