Thế giới

Lùm xùm quanh cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ sắp có hồi kết

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã bắt đầu soạn thảo báo cáo cuối cùng về việc Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Lùm xùm quanh cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ sắp có hồi kết

Việc Tổng thống Donald Trump sa thải Tổng Chưởng lý Jeff Sessions và đưa ông Matthew Whitaker, một người chỉ trích mạnh mẽ ông Mueller, lên vị trí này được xem là lý do khiến bản kết luận được đưa ra sớm. Ngoài việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ, ông Mueller còn chịu trách nhiệm điều tra xem các thành viên trong chiến dịch tranh cử của ông Trump có thông đồng với Moscow hay không.

Thông tin nhóm của ông Mueller viết báo cáo cuối cùng về cuộc điều tra không hoàn toàn bất ngờ. Từ lâu, người ta đã suy đoán ông Mueller sẽ không có động thái lớn nào cho đến sau cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ. Các nguyên tắc của Bộ Tư pháp Mỹ ngăn cản các nhà điều tra công khai những gì có thể xem là sự ảnh hưởng tới kết quả của cuộc bỏ phiếu.

Tuy nhiên, đây là thời điểm được xem là nhạy cảm với cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ, khiến nhiều người suy đoán ông Mueller đã cố đẩy nhanh thời gian công bố báo cáo.

Sau thất bại ở Hạ viện Mỹ của đảng Cộng hòa, Tổng thống Trump đã sa thải Tổng Chưởng lý Jeff Sessions và đưa ông Matthew Whitaker, một người chỉ trích mạnh mẽ ông Mueller, tạm ngồi vào vị trí này.

Ông Whitaker sẽ là trở ngại lớn nhất với cuộc điều tra của ông Mueller, vốn được người Dân chủ hết lòng ủng hộ.

Ông Sessions là người ủng hộ trung thành và rất sớm cho Tổng thống Trump từ khi ông còn là một ứng viên trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Tuy nhiên, quan hệ giữa ông Trump và ông Sessions này sinh những căng thẳng bởi cuộc điều tra của Mueller nhằm vào việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Việc ông Sessions rút khỏi cuộc điều tra liên quan trực tiếp tới Tổng thống Trump đã khiến mối quan hệ tốt đẹp trở nên rạn vỡ.

Việc cách chức ông Sessions và bổ nhiệm một người mới không phải điều quá khó khăn với Tổng thống Trump bởi đảng Cộng hòa vẫn kiểm soát Thượng viện Mỹ. Trong tình cảnh hiện tại, Tổng thống Trump sẽ bổ nhiệm một người sẵn sàng mạnh tay với cuộc điều tra của ông Muller bởi người Dân chủ chắc chắn sẽ khoét sâu vào việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ với những quyền lực tại Hạ viện.

Trong khi đó, đảng Dân chủ tiếp tục kêu gọi đảm bảo tính độc lập trong cuộc điều tra của ông Mueller. Ông Chuck Schumer, lãnh đạo phe thiểu số ở Thượng viện, đã lên tiếng cảnh báo những người muốn can thiệp vào cuộc điều tra là chuốc họa vào thân.

Tuy nhiên, ngày 7/11, Tổng thống Trump khẳng định nếu người Dân chủ ở Hạ viện khởi động cuộc điều tra nhằm vào ông và chính quyền của ông, ông sẽ yêu cầu đảng Cộng hòa ở Thượng viện điều tra ngược đảng Dân chủ vì "làm rò rỉ thông tin mật, và nhiều thứ khác".

Theo Linh Anh (Soha/Thời Đại)

Loading...