Thế giới

Luật sư nói trùm ma túy Guzman chỉ là 'con dê tế thần'

Luật sư bào chữa nói rằng Guzman bị đổ tội là trùm băng đảng trong khi thủ lĩnh thực sự đang được tự do nhờ hối lộ Tổng thống Mexico.
Luật sư nói trùm ma túy Guzman chỉ là 'con dê tế thần'
Trùm ma túy Mexico Joaquin "El Chapo" Guzman (giữa). Ảnh: AP.

"Ông ấy bị đổ tội là trùm trong khi thủ lĩnh thực sự của băng đảng Sinaloa là Ismael 'El Mayo' Zambada đang sống tự do và công khai ở Mexico. Sự thật là ông ấy chẳng kiểm soát gì, chính Mayo Zambada đã làm", luật sư bào chữa Jeffrey Lichtman cho biết trong phiên xét xử trùm ma túy Mexico Joaquin "El Chapo" Guzman tại New York hôm 13/11, theo Reuters.

Lichtman khẳng định Zambada được tự do vì đã "hối lộ toàn bộ chính phủ Mexico, bao gồm quan chức hàng đầu, trong đó có Tổng thống đương nhiệm Enrique Pena Nieto. "Tại sao chính phủ Mexico cần một con dê tế thần? Bởi vì họ đang kiếm được quá nhiều tiền từ các khoản đút lót", Lichtman lập luận. 

Người phát ngôn của Tổng thống Mexico nói đây là những cáo buộc "dối trá".

Tuyên bố của Lichtman được đưa ra sau khi công tố viên liên bang Adam Fels trình bày cáo trạng, mô tả cách các công tố viên sẽ chứng minh Guzman đã từ một kẻ buôn ma túy cấp thấp trong thập niên 1970 trở thành ông trùm của băng đảng ma túy lớn nhất thế giới Sinaloa như thế nào.

Fels nói rằng Guzman, 61 tuổi, đã thiết lập mối quan hệ với các băng đảng ở Colombia, từ đó kiếm được hàng tỷ USD từ việc vận chuyển cocaine. Guzman đã gây ra tình trạng bạo lực, biến nhiều khu vực ở Mexico thành "chiến trường" khi hắn cạnh tranh với các đối thủ để mở rộng địa bàn. Guzman đích thân bắn hai thành viên của một băng đảng đối thủ, ra lệnh ném họ xuống hố và thiêu.

Luật sư nói trùm ma túy Guzman chỉ là 'con dê tế thần' - 1
Cảnh sát canh phòng lối ra vào phiên tòa xét xử Guzman tại New York hôm 13/11. Ảnh: AP.

Nhân chứng dự kiến sẽ bao gồm các cựu cộng sự của Guzman hiện hợp tác với chính phủ Mỹ, có thể bao gồm anh trai của Zambada là "El Rey" Zambada và con trai ông ta là Vicente Zambada.

Lichtman đã dành phần lớn tuyên bố mở đầu để công kích những nhân chứng này. "Tại sao chính phủ lại chọn những con chuột cống này làm nhân chứng. Đó là bởi kết tội Chapo Guzman là giải thưởng lớn nhất mà các công tố viên muốn có được", Lichtman nói. Guzman phải đối mặt với 17 tội danh và có thể phải chịu mức tù chung thân nếu bị kết án.

Lichtman cũng cố gắng để mô tả sự nhân đạo cho bị cáo khi kể về thời thơ ấu nghèo đói phải đi gõ cửa từng ngôi nhà để bán cam, pho mát và bánh mì.

Theo cáo trạng, băng Sinaloa mà Guzman từng làm thủ lĩnh từ năm 1989 tới 2014, đã trở thành "tổ chức buôn bán ma túy lớn nhất thế giới với hàng nghìn thành viên". Bị bắt lần đầu ở Guatemala vào năm 1993, Guzman ngồi tù hơn 7 năm ở Mexico trước khi tiến hành vụ vượt ngục đầu tiên vào năm 2001. Bị bắt lại hồi tháng 12/2014 bởi lính thủy đánh bộ Mexico, y tiếp tục vượt ngục lần hai sau 14 tháng.

Tháng 1/2016, Guzman bị bắt sau cuộc gặp mặt diễn viên Hollywood Sean Penn và một nữ diễn viên Mexico, người muốn làm phim về cuộc đời y. Chính lần gặp mặt này giúp nhà chức trách Mexico lần ra nơi Guzman lẩn trốn. Guzman bị biệt giam ở New York kể từ khi Mexico dẫn độ y tới Mỹ hồi tháng một năm ngoái. 

Theo VnExpress.net
Loading...